Hàn Quốc bắt đầu đóng cửa chợ buôn bán thịt chó lớn nhất nước này nhằm làm dịu chỉ trích Quốc tế trước thế vận hội mùa đông 2018 do nước này đăng cai tổ chức, theo SCMP.

Mỗi năm Chợ Moran ở  thành phố Seongnam gần  Seoul bán hơn 80.000 con chó gồm cả chó còn sống hoặc đã bị làm thịt, chiếm khoảng 1/3 mức tiêu thụ thịt chó của Hàn Quốc, theo truyền thông địa phương.

Hôm thứ Hai 27/2, các quan chức và thương nhân bắt đầu dỡ bỏ các cơ sở giết mổ và lồng nhốt chó.

Quyết định đóng cửa chợ đưa ra sau khi các nhà vận động quyền lợi động vật nêu bật về sự vô nhân đạo khi giam giữ chó và các phương pháp tàn bạo được sử dụng để giết chúng như: giật điện, treo và đánh đập. Tiếng ồn và mùi từ các cơ sở giết mổ thịt chó cũng dẫn đến các khiếu nại của người dân sống gần đó.

Chợ buôn bán thịt chó Moran, Hàn Quốc (Nguồn ảnh: koreananimals.org)

Tuy nhiên, việc đóng cửa chợ đã vấp phải sự phản đối, theo phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin. Trong 22 người bán thịt chó ban đầu đã đồng ý di dời cơ sở vào cuối tháng 12,  bây giờ có một số ít người quay lại phản đối và đang yêu cầu bồi thường bù đắp tổn thất kinh doanh. 

Các quan chức ở Seongnam cho biết các thương nhân sẽ nhận được hỗ trợ tài chính để sửa sang cơ sở và mở kinh doanh mới. Đây là một phần nỗ lực của chính quyền để cải tạo chợ và xóa bỏ ngành buôn bán thịt chó lâu đời.

Chợ buôn bán thịt chó Moran, Hàn Quốc (Nguồn ảnh: koreananimals.org)

Theo Thông tin thống kê Hàn Quốc, 892.820 con chó đang được lưu giữ tại hơn 100 trang trại trong năm 2010.

Quốc tế lên tiếng chỉ trích khi lượng tiêu thụ thịt chó gia tăng trong thời gian diễn ra World Cup năm 2002 do Hàn Quốc và Nhật Bản đồng tổ chức. Một số nhà vận động đã kêu gọi tẩy chay Olympic Pyeongchang năm 2018 do Hàn Quốc đăng cai trừ khi nước này cấm ăn thịt chó.

Diệu Linh

Xem thêm: