Thị trưởng Seoul Park Won-soon vào ngày Chủ nhật (22/7) đã rời bỏ dinh thự đồ sộ và rộng rãi của mình ở trung tâm Seoul để chuyển đến một căn nhà trên gác mái khiêm tốn trong một khu vực kém phát triển ở phía Bắc của thành phố.

Căn hộ rộng 30 m2 này sẽ được sử dụng làm nơi ở và văn phòng làm việc của ông trong một tháng tới. Chính quyền thành phố đã trả hai triệu won (1,762 USD) cho thời gian ông ở trong căn hộ trên gác mái ở quận Gangbuk-gu. Căn hộ nhỏ bé này có 2 phòng ngủ và 1 phòng tắm nhưng không có máy lạnh, theo Straitstimes.

Đây được coi là loại nhà ở tồi tệ nhất trong các căn hộ trên tầng mái của Seoul. Những căn nhà kiểu này dể trở nên quá nóng trong mùa hè và quá lạnh trong mùa đông, đây thường là nhà ở cho người có thu nhập thấp, sinh viên và người già sống dưới mức nghèo khổ.

Ông Park, người được bầu vào nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là thị trưởng Seoul tháng trước (tháng 6), nói rằng mục đích của ông là “trải nghiệm” cuộc sống hàng ngày của công dân Seoul và thấu hiểu hơn những vấn đề về nhà ở mà người dân đang gặp phải, đặc biệt là những người sống ở Gangbuk-gu.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Park đã hứa rằng ông sẽ sống ở miền bắc Seoul trong một tháng, nếu ông tái đắc cử.

Ông cam kết sẽ tìm cách để giảm bớt sự mất cân bằng giữa những người sống ở miền Bắc Seoul và những người sống ở các khu vực phía Nam giàu có hơn của Seoul, như Gangnam.

“Tôi tin rằng nguyên nhân và giải pháp đều có thể tìm thấy nơi xảy ra vấn đề, chứ không phải là văn phòng của Tòa thị chính”, Park nói với các phóng viên sau khi chuyển đến ngôi nhà mới của mình.

Căn nhà trên gác mái mà thị trưởng Seoul và vợ của ông chuyển đến sinh sống (Ảnh: South Korea Joint Press Corps)

Ông Park nói với các phóng viên: “Lần đầu tiên chuyển đến Seoul sau khi tốt nghiệp trung học, tôi cũng sống trong một ngôi nhà được xây dựng trên một sườn đồi. Vì vậy, môi trường như thế này không phải là hoàn toàn mới mẻ đối với tôi”.

“Đây là một ngôi nhà trên gác mái, vì vậy tôi cho rằng nó sẽ rất ấm áp. Tôi sẽ cố gắng lắng nghe những gì người dân nói trong thời gian tôi ở đây và cân nhắc [các vấn đề] thật kỹ lưỡng.”

Nhiệt độ mùa hè ở Hàn Quốc lên cao kỷ lục trong năm nay. Ông Park nói rằng ông sẽ đồng hành cùng chiếc quạt để có thể trải qua thời tiết nắng nóng và ẩm ướt này. Ông cũng sẽ dành thời gian để đọc những cuốn sách như “Cuộc khủng hoảng đô thị mới” của Richard Florida.

Nhưng động thái của Park đã tạo ra nhiều tranh cãi ở Hàn Quốc.

Một số người cho rằng việc này giúp tạo dựng danh tiếng của “thị trưởng cơ sở trung tâm” và sẽ giúp ông có cơ hội trải nghiệm những gì mà người dân sống trong một khu vực kém phát triển ở Seoul đang phải trải qua.

Những người khác, bao gồm cả các nhà lập pháp đối lập ý kiến, coi đây là một mánh lới quảng cáo chính trị và lãng phí tiền của người đóng thuế.

“Ông ấy sẽ không sống ở đó trong toàn bộ nhiệm kỳ của mình – ông ấy có thể trở lại căn nhà dễ chịu của mình chỉ sau một tháng. Trong khi điều kiện chỗ ở như vậy là một thực tế hàng ngày mà người dân phải luôn luôn đối mặt”, một người đàn ông tên Leeite, Seoul cho biết.

“Ông ấy chỉ đang tận dụng trải nghiệm của người khác vì lợi ích chính trị của riêng mình.”

Mặc dù vậy, thị trưởng Seoul chỉ nhún vai với những phản ứng tiêu cực.

Ông Park nói: “Những người hàng xóm mà tôi đã gặp, họ chào đón tôi và nói về những vấn đề họ phải đối mặt. Việc đến sống trên tầng mái của tôi hoàn toàn khác với kiểu hoạt động chính trị nhằm đánh bóng tên tuổi trong một thời gian ngắn (trước cuộc bầu cử)”.

Chuyên gia nhà ở LHQ, Leilani Farha, người đã đến thăm Hàn Quốc vào tháng 5, cho biết tình trạng không có nhà ở trong khu vực đô thị dành cho thanh niên và hộ gia đình có thu nhập thấp đang ở mức “báo động”.

Hàn Quốc có một số trở ngại trong việc đưa quyền lợi nhà ở tiếp cận đến tất cả các tầng lớp xã hội, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương, nhà báo LHQ cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói thêm rằng các hộ gia đình thu nhập thấp ở Hàn Quốc (được xác định là 20% nghèo nhất) có xu hướng chi 50% thu nhập của họ vào nhà ở, chỉ để lại “một phần nhỏ” cho các nhu cầu cơ bản khác, bao gồm thực phẩm và thuốc men.

Gangbuk-gu, nơi cư trú tạm thời của ông Park, là một trong bốn quận nghèo nhất ở Seoul, cùng với Gwangjin-gu, Seongbuk-gu và Jung-gu. Các quận giàu có nhất ở Seoul – Seocho-gu và Gangnam-gu – đều nằm ở phía nam Seoul.

Tuệ Minh