Fox News đưa tin, ông Zdenek Hrib, thị trưởng thành phố Prague, Cộng hòa Séc, đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước những “món quà viện trợ” của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19, đó là: Hiện tại không và vĩnh viễn không nhận.

Trong khi giới chức Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích về việc bưng bít thông tin liên quan đến dịch Covid-19 và SARS-CoV-2 bị nghi ngờ có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Vũ Hán, thì các nhà cầm quyền đang nỗ lực xây dựng hình ảnh “vị cứu tinh toàn cầu” bằng cách bán vật tư và viện trợ cho các quốc gia đang phải vật lộn đối phó với dịch bệnh.

“Đây không phải là một món quà hay viện trợ nhân đạo. Từ quan điểm của Trung Quốc, đó là kinh doanh”, ông Zdenek Hrib nói với Bloomberg News hôm thứ Sáu (3/4). 

“Việc kinh doanh” đó đã gây ra những sự cố ngày càng nghiêm trọng trong vài tuần qua. Ví dụ như, có tới 80% trong số 150.000 bộ kít xét nghiệm nhanh nCov mà Trung Quốc “tặng” cho Séc vào tháng 3 bị lỗi và thiếu chính xác. Điều này buộc Séc phải tiếp tục dựa vào các xét nghiệm truyền thống trong phòng thí nghiệm.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 27/3 đưa tin, Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi nghiên cứu thấy chúng không chính xác.

AFP dẫn tin từ Bộ Y tế Hà Lan hôm 28/3 cho biết giới chức nước này đã thu hồi hàng chục nghìn khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc vì lô hàng không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Fox News bình luận, vị Thị trưởng Prague 38 tuổi này đã trở thành một biểu tượng mới nổi ở châu Âu vì không ủng hộ chính quyền Bắc Kinh.

Một vài tuần sau khi nhậm chức năm 2018, đại sứ Trung Quốc đã yêu cầu ông Hrib loại người đồng cấp Đài Loan khỏi cuộc họp để bảo vệ chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh, song Thị trưởng Prague đã từ chối.

AFP đưa tin, Prague đã chấm dứt mối quan hệ “thành phố chị em” với Bắc Kinh vào tháng 10/2019 và chuyển sang ký kết với Đài Bắc vào ngày 13/1.

Ông Hrib còn công khai lên tiếng ủng hộ việc điều hành dân chủ của Đài Loan. Ông thậm chí treo “giấy chứng nhận công dân danh dự của Đài Bắc” trên tường tại văn phòng của mình.

Gần đây, vào ngày 10/3, trong khi một số nơi tại châu Âu đang phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Hrib đã treo cờ Tây Tạng trên tòa thị chính để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa năm 1959 phản đối chính quyền Bắc Kinh của khu vực tự trị này.

Ông Hrib cho rằng dù thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức vì dịch bệnh, nhưng điều quan trọng là phải gây áp lực đối với Trung Quốc và lên án lịch sử vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Bloomberg năm ngoái, Thị trưởng Prague nói rằng ông muốn Cộng hòa Séc “trở thành một quốc gia không rời xa truyền thống nhân quyền, một đất nước không quay lưng với nạn nhân của sự bất công, mà sẽ là một quốc gia dang tay giúp đỡ”.