Từ bao năm nay, hầu hết chúng ta đều đã quen với những hàng giả, hàng nhái và sản phẩm kém chất lượng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng ngay cả vật tư y tế cần thiết trong công tác phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, bộ xét nghiệm liên quan trực tiếp đến mạng sống con người cũng bị làm giả làm nhái thật khiến người ta không khỏi bị chấn động. Sau khi nhiều quốc gia như Hà Lan gửi trả lại vật tư y tế cho Trung Quốc, gần đây trên thị trường Nhật Bản xuất hiện lượng lớn khẩu trang kém chất lượng giả mạo nhãn hiệu Đài Loan nhưng thực tế khả năng cao được sản xuất tại Trung Quốc.

Thời gian gần đây, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Nhật Bản không ngừng leo thang, theo đó khẩu trang y tế cũng đã trở thành một trong những mặt hàng thiết yếu nhất của người dân Nhật Bản lúc này. Hãng tin CNA cho hay, gần đây liên tiếp có cư dân mạng Nhật Bản – Đài Loan phát hiện ngoài thị trường Nhật Bản xuất hiện loại khẩu trang khả nghi, tuy nhãn là “Made in Taiwan”, nhưng nơi sản xuất lại là Trung Quốc, hơn nữa còn đính kèm giấy chứng nhận kiểm tra do Trung Quốc cấp phát. Những chiếc khẩu trang này chất lượng không đạt tiêu chuẩn của bộ y tế, không có hiệu quả phòng dịch.

Cư dân mạng chỉ ra rằng chính phủ Đài Loan đã ra chỉ thị cấm xuất khẩu khẩu trang cho đến tận cuối tháng 6 năm nay, số khẩu trang được Đài Loan gửi đến Nhật Bản để nhân viên y tế tuyến đầu sử dụng đều là “trao tặng”, vậy nên cư dân mạng Đài Loan kết luận rằng khẩu trang đang được rao bán trên thị trường Nhật Bản không phải của Đài Loan. Do đó, cư dân mạng ở Đài Loan khuyên “bạn bè Nhật Bản” đừng bị mắc lừa.

Về chuyện này, có cư dân mạng tức giận để lại lời bình rằng: “Kiếm tiền cũng phải xét đến lương tri, đồng tiền thất đức trục lợi từ khổ nạn của người khác kiểu này sớm muộn gì cũng bị báo ứng”.

Theo Ming Xuan, NTDTV.com,
Vũ Dương dịch và biên tập