Thị trưởng Mayor Bill de Blasio của thành phố New York đang yêu cầu các quan chức chính phủ Mỹ trả số tiền 35 triệu USD để trang trải chi phí bảo vệ Tổng thống đắc cử Donald Trump tại thành phố này cho đến khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Kênh CNNMoney tính toán con số này tương ứng với mức chi phí gần 500.000 USD/ngày.

Trong một cuộc họp báo ngày 5/12, ông De Blasio cho biết ông sẽ gửi thư đến Tổng thống Barack Obama, Nghị viện Mỹ và các quan chức chính quyền để chính thức đề xuất bồi hoàn cho chi phí an ninh của thành phố từ khi ông Trump thắng cử đến lúc ông nhậm chức, tức từ ngày bầu cử 8/11 đến hết ngày 20/1/2017.

Tháng trước, CNNMoney đưa tin việc bảo vệ ông Trump và gia đình ông khiến thành phố New York tốn khoảng hơn 1 triệu USD/ngày. Con số mới nhất này là bản cập nhật ngân sách của ông De Blasio.

Theo lá thư của ông thị trưởng, dinh cơ của ông Trump và cơ sơ của nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử nằm trong một tòa nhà chọc trời ở New York, một khu phố đông đúc có hàng nghìn người qua lại tại mọi thời điểm và là mục tiêu tiềm tàng của hoạt động khủng bố. Rất nhiều địa điểm xung quanh cần phải theo dõi, như Nhà thờ Thánh Patrick, các cửa Tiffany’s, Louis Vuitton, Central Park…

“Chẳng có tổng thống nào khác trong lịch sử hiện đại có dinh cơ chính nằm tại một khu phố đông dân như vậy.”

2016-12-06_114541

Trước khi đắc cử, ông Trump đã sinh sống và làm việc tại Tòa tháp Trump cao 58 tầng. Giờ đây, rất nhiều trợ lý và các ứng viên nội các tiềm năng liên tục ra vào tháp để liên hệ công việc. Đó là chưa kể đến những du khách muốn đến thăm tòa tháp với hy vọng có thể nhìn thấy tổng thống đắc cử, khiến việc bảo vệ thêm khó khăn

Lá thư của thị trưởng New York cho biết chi phí an ninh hiện tại nếu không được bồi hoàn thì những người nộp thuế của thành phố phải hoàn toàn phải gánh vác.

Ông De Blasio cho biết ông cũng đã nói chuyện với ông Steven Mnuchin, người được ông Trump chọn làm Bộ trưởng Tài chính, về đề xuất xin bồi hoàn của thành phố.

Hạo Nhân

Xem thêm: