Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko nói với Reuters hôm thứ Năm rằng một mình Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể quyết định số phận của 100.000 dân thường còn mắc kẹt ở Mariupol.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng các hình ảnh vệ tinh của một khu mộ tập thể là bằng chứng cho thấy Nga đang chôn các thi thể để cố gắng che giấu tổng số người chết.

Trước đó, ông Putin đã tuyên bố giành được Mariupol sau gần hai tháng bao vây thành phố này, nơi dẫn đến những trận chiến khốc liệt nhất và thảm họa nhân đạo tồi tệ.

Ông Boichenko nói trong một cuộc phỏng vấn: “Điều quan trọng là phải hiểu rằng những sinh mạng vẫn còn ở đó và nằm trong tay chỉ một người – đó là Vladimir Putin. Và tất cả những sự hi sinh trong tương lai cũng sẽ nằm trong tay ông ấy”.

Ông Putin hôm thứ Năm cho biết quân đội Nga đã làm cái gọi là “giải phóng” Mariupol

Thị trưởng Mariupol cho biết: “Không có kế hoạch giải phóng thành phố. Đó là một kế hoạch hủy diệt”. Ông ước tính rằng 90% thành phố cảng phía đông nam đã bị hư hại hoặc phá hủy kể từ khi Nga xâm lược Ukraina vào ngày 24 tháng 2.

Ông nói: “Hôm nay ở tất cả các cấp, chúng tôi chỉ nói về một điều – rằng chúng tôi cần ngừng bắn, chúng tôi cần di tản toàn bộ 100.000 cư dân Mariupol là tù nhân của lực lượng Nga và chúng tôi cần di tản tất cả những người đang ở Azovstal.”

Theo các nhà chức trách Ukraina, trong khi quân đội Nga hiện kiểm soát phần lớn thành phố, một nhóm máy bay chiến đấu Ukraina đang cố thủ trong các boong-ke dưới lòng đất của khu liên hợp thép Azovstal, cùng với hàng trăm dân thường trong tình trạng tuyệt vọng.

TT Putin đã nói với lực lượng Ukraina rằng họ cần đầu hàng hoặc nếu không sẽ chết.

ông Boichenko nhấn mạnh: “Những người lính không sẵn sàng đầu hàng, họ sẵn sàng rời đi chỉ với vũ khí trong tay và tiếp tục bảo vệ quê hương của chúng tôi, Ukraina của chúng tôi”.

Ông Boichenko cho biết ông vẫn hy vọng có thể làm được điều gì đó để giúp những người bị mắc kẹt trong thành phố bất chấp việc thỏa thuận ngừng bắn bị thất bại trong tuần này.

Chính quyền thành phố tin rằng hàng chục nghìn cư dân Mariupol đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Hôm thứ Năm, các hình ảnh vệ tinh của công ty Maxar Technologies của Mỹ cho thấy một khu mộ tập thể ngay bên ngoài Mariupol đã được mở rộng trong những tuần gần đây để chứa hơn 200 ngôi mộ mới.

Ông Boichenko cho biết những bức ảnh là bằng chứng lực lượng Nga đang chôn cất các thi thể để che giấu quy mô của số người chết trong thành phố. Nga phủ nhận những gì Ukraina nói.