Theo BBC, thị trưởng London, ông Boris Johnson hôm Chủ nhật (21/2) loan báo sẽ vận động cho chiến dịch kêu gọi cho nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), một động thái đối nghịch với Thủ tướng David Cameron, người cùng là thành viên đảng Bảo thủ.

Ông Johnson, một trong những chính trị gia được lòng nhiều người nhất của Anh, vừa trở thành nhân vật đáng chú ý nhất của Đảng Bảo thủ khi thể hiện sự bất đồng quan điểm với thủ tướng.

Xuất hiện trước các phóng viên, ông Johnson nói ông không hề thích ý tưởng đi ngược lại chính phủ Anh hay thủ tướng Cameron, nhưng ông cho rằng EU “có nguy cơ vượt khỏi sự kiểm soát dân chủ thích đáng” và chủ quyền quốc gia có thể bị xói mòn.

Theo người đứng đầu thủ đô London, quan hệ của Anh với khối EU nên dựa trên “thương mại và hợp tác” chứ không phải là “một dự án chính trị.”

 “Tôi muốn một thỏa thuận tốt hơn cho người dân của đất nước này, để không hao phí tiền của họ và lấy lại quyền kiểm soát”.

Có quá hoạt động tư pháp và luật lệ đến từ khối EU,” ông Johnson mô tả.

Thủ tướng Anh ngay lập tức xuất hiện trên truyền hình để đáp lại phản ứng không mong đợi từ phía thị trưởng London.

Ông Cameron nói an ninh quốc gia của Anh được đảm bảo tốt nhất bằng cách ở lại EU. Ông cho biết những thách thức ngoại giao từ Nga và những nhóm cực đoan Hồi giáo ở Trung Đông sẽ được xử lý tốt hơn khi Anh là một phần của liên minh.

Trong một thế giới mà chúng ta có Putin ở phía đông và ISIL-Daesh ở phía nam, làm thế nào ta vẫn giữ được sức mạnh?” ông Cameron đặt câu hỏi, sử dụng hai từ viết tắt đều chỉ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. “Câu trả là gắn bó với những nước láng giềng, những đối tác và bạn bè của mình“.

Ngày trưng cầu dân ý về vấn đề đi hay ở của Anh đã được ấn định vào ngày 23/6.

Ông Cameron nói rằng quyền quyết định ở trong tay cử tri Anh tuy nhiên ông tin rằng Anh tốt nhất lên  ở lại trong một Liên hiệp Âu châu đã được cải tổ, và gọi việc bỏ phiếu trưng cầu dân ý tới đây là một trong những quyết định lớn nhất “trong thời đại chúng ta“.

Các quan chức cao cấp trong chính phủ Anh cũng phân làm 2 phe muốn ở lại và muốn rời khỏi EU.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đứng đầu danh sách những người muốn vận động để Anh ở lại, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove đứng vào phe muốn ra khỏi EU.

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Anh cảnh báo rằng việc rút khỏi EU là một ‘bước nhảy vào bóng tối’ và ông thúc giục cử tri hãy ủng hộ thỏa thuận của ông.

Những người muốn rời EU không thế cho quý vị biết là các doanh nghiệp của Anh có thể tiếp cận được vào thị trường thương mại tự do chung của châu Âu hay không, liệu công ăn việc làm của người dân có được đảm bảo không”.

Tất cả những gì họ đưa ra chỉ là nguy cơ rơi vào một giai đoạn bất ổn, một bước nhảy vào bóng tối,” ông Cameron nói trong tuyên bố được truyền hình trực tiếp từ Văn phòng Thủ tướng ở số 10 phố Downing, London.

Trong lịch sử của EU chưa có nước nào tự từ bỏ tư cách thành viên. 6 bộ trưởng trong Nội các của ông Cameron nói rằng họ cũng ủng hộ Anh rời khỏi khối, trong khi đó hai cựu thủ tướng Anh là Tony Blair và John Major ủng hộ chiến dịch ở lại EU.

Minh Trí tổng hợp