Một thị trưởng ở Texas đang yêu cầu Tổng thống Joe Biden cân nhắc về chính sách phóng thích người nhập cư bất hợp pháp vào các cộng đồng địa phương, trong bối cảnh Texas đang đối mặt với thời tiết cực đoan, theo Western Journal.

Ông Bruno Lozano, một đảng viên Dân chủ và là thị trưởng thành phố Del Rio (nằm gần biên giới giữa bang Texas và Mexico) cho biết trong một video đăng lên YouTube: “Tôi cầu xin và yêu cầu ông [Biden] tạm dừng bất kỳ biện pháp nào liên quan đến việc phóng thích những người nhập cư đang chờ ngày hầu tòa vào thành phố Del Rio và các khu vực lân cận,”

Đoạn video cũng được chia sẻ trên Facebook trong bối cảnh thảm họa thời tiết khiến phần lớn Texas bị đóng băng, hàng triệu người dân khắp tiểu bang không có nhiệt, điện hoặc nước.

Ông Lozano chỉ trích chính sách “bắt giữ và phóng thích” dọc biên giới của ông Biden. Theo đó những người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ sẽ được phóng thích vào các cộng đồng lân cận để chờ đợi phiên điều trần về hồ sơ nhập cư của họ. Cựu TT Trump từng cảnh báo rằng những người nhập cư bất hợp pháp khi được thả vào Hoa Kỳ sẽ không quay trở lại tham gia phiên điều trần, họ trốn đâu đó trong nước và rất khó tìm bắt họ.

Ông Lozano cảnh báo với tư cách là thị trưởng thành phố Del Rio ông buộc phải tuyên bố khẩn cấp để từ chối nhập cảnh của những người di cư trong bối cảnh thành phố không có đủ nguồn lực, nhất là khi Texas đang đối mặt với đợt lạnh giá kỷ lục.

“Tôi đang yêu cầu làm ơn dừng lại. Xin hãy lập một kế hoạch khác cho vấn đề liên bang này,” thị trưởng nói.

Ông Lozano cho biết những người trong cộng đồng của ông đang cần được giúp đỡ, và ông không thể cung cấp điều kiện cho những người nhập cư trong tình trạng khẩn cấp về thời tiết này.

“Nếu ông định cho phép những cá nhân này vào cộng đồng của chúng tôi, tôi kính đề nghị ông vui lòng cung cấp các phương tiện và vật tư cần thiết để giúp họ an toàn trong những trường hợp khắc nghiệt này. Do khủng hoảng, chúng tôi không thể cung cấp những nguồn cung này [cho họ].”

“Chúng tôi đã thuê ngoài các phương pháp điều trị lọc máu cho những người có nhu cầu trong cộng đồng. Chúng tôi đã phải di dời những người già đang cần nguồn điện cho bình dưỡng khí. Chúng tôi hoàn toàn dàn trải các nguồn lực mong manh cho cộng đồng của mình. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đường xá băng giá, những gì chúng tôi có thể cung cấp cho cộng đồng là hạn chế”, thị trưởng cho biết thêm.

Tuyết và băng giá hoành hành trên khắp bang Texas trong những ngày qua khiến mất điện, nước trên diện rộng. Nhiều người chết trong lúc người dân cần điện để sưởi ấm và thực phẩm để cầm cự.

Ngoài ra, thị trưởng cũng chỉ trích chính quyền Biden về việc không cung cấp biện pháp y tế phòng chống COVID-19 đối với những người nhập cư vào cộng đồng:

“Chính quyền [của ông] đã có lập trường kiên định về các biện pháp bảo vệ COVID-19 cho người Mỹ. Tôi yêu cầu ông đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho tất cả các công dân đóng thuế dọc biên giới. [Đảm bảo họ] được đối xử với sự cân nhắc khẩn cấp như nhau. Việc phóng thích số người di cư mà không có bất kỳ giao thức bảo vệ trước COVID-19 nào đang làm suy yếu cam kết của ông đối với lập trường chống lại COVID-19,” ông nói.

Ông Lozano nói: “Tôi không thể trộn lẫn dân số di cư với cư dân ở Del Rio, những người cực kỳ dễ bị tổn thương và phải di dời do thời tiết khắc nghiệt”.

“Chúng tôi có thể là một thị trấn nhỏ nằm ngoài tầm ngắm của ông, nhưng chúng tôi có [một] cộng đồng 50.000 người cần ông chú ý. Chúng tôi yêu cầu ông vui lòng lắng nghe và thông qua. Xin cảm ơn ngài Tổng thống.”, thị trưởng kết luận.

Xem thêm:

Từ Khóa: