Thị trường chứng khoán dưới thời Tổng thống Donald Trump tăng trưởng tốt hơn so với phần lớn những người tiền nhiệm.

Hãng tin CNBC cho hay, chỉ số S&P 500 đã tăng trưởng hơn 50% kể từ khi Tổng thống Trump đắc cử, cao hơn gấp đôi so với mức gia tăng trung bình 23% của các tổng thống Mỹ trong ba năm đầu nhiệm kỳ, theo dữ liệu từ năm 1928 của quỹ tư vấn đầu tư Bespoke Investment Group.

Chỉ số chứng khoán chủ đạo này đã tăng trưởng hơn 28% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình 12,8% của năm thứ ba đối với các đời tổng thống Mỹ trước đó.

Thị trường chứng khoán Mỹ dưới thời Tổng thống Trump vượt xa những người tiền nhiệm
Chỉ số S&P 500 tăng trưởng mạnh trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump (màu vàng) so với mức trung bình của các tổng thống Mỹ (màu xanh) (ảnh: CNBC).

“Năm thứ ba là năm tốt nhất trong chu kỳ với mức tăng trưởng bình quân 12,81%”, quỹ đầu tư này thông tin đến khách hàng vào tháng trước.

Bất chấp sự biến động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, năm 2019 là một năm bội thu đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 đã vượt mốc 3.200 điểm lần đầu tiên vào tuần trước. Trong khi các thương vụ đầu tư kinh doanh sụt giảm do sự bất ổn xung quanh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các nhà đầu tư vào thị trường công vẫn tỏ ra tự tin khi bỏ tiền vào cổ phiếu.

Chứng khoán cũng được thúc đẩy bởi một trong những thị trường lao động khởi sắc nhất trong lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp hiện chỉ ở mức 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Và bởi người Mỹ đang làm việc, họ cũng đang chi tiêu. Người tiêu dùng Mỹ “mạnh chi” đã thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh có một số báo cáo về khu vực sản xuất đang thắt lại. Ngoài ra, người dân vẫn tiêu dùng mạnh mẽ trong bối cảnh một thị trường trái phiếu có phần trì trệ.

Năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump đã ghi nhận chỉ số S&P 500 tăng khoảng 19,4%, gấp ba lần mức trung bình của các đời tổng thống (5,7%).

Các doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ chính sách cải tổ thuế của ông Trump vào năm 2017, giúp họ mua lại số lượng cổ phiếu đã phát hành kỷ lục với số tiền dư thừa.

Với các tiền lệ lịch sử, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ duy trì tình trạng trên sang năm 2020.

Trong năm thứ 4, cổ phiếu gia tăng hơn 66% so với trong lịch sử và chỉ số S&P 500 đã tăng trung bình 5,7%, theo Bespoke.

Phần lớn những sắc hồng trên thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc. Hồi đầu tháng, hai nước đã công bố một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong đó Trung Quốc đồng ý mua hàng tỷ đô la các mặt hàng nông sản của Mỹ và phía Mỹ đồng ý hủy bỏ một vòng thuế quan. Nhìn chung, thị trường đang tỏ ra phớt lờ thỏa thuận 1 do sự biến động và không chắc chắn đối với các cuộc đàm phán trong giai đoạn hai.