Ở phía Tây Nam Nigeria, thị trấn Igbo Ora là nơi có tỷ lệ sinh đôi cao nhất, nơi đây còn được mệnh danh là thủ đô của những cặp song sinh trên thế giới.

Theo một nghiên cứu của bác sĩ phụ khoa người Anh vào những năm 1970, đã phát hiện ra có khoảng 50 cặp song sinh trong số 1.000 ca sinh ở nơi đây. Ngay cả với dân tộc Yoruba, ở Nigeria, họ cũng xem thị trấn Igbo Ora là một nơi rất đặc biệt. Vì trong số gần 100 học sinh cấp hai thì đã có 9 cặp sinh đôi, theo Channel News Asia.

“Có rất nhiều cặp song sinh ở thị trấn Igbo Ora bởi vì chúng tôi ăn lá cây đậu bắp (okra). Nếu người dân ở đây hay du khách ăn lá này, họ sẽ sinh đôi”, bé Kehinde Oyedepo, 15 tuổi nói về quan điểm thường thấy trong thị trấn này.

Hai bé trai sinh đôi Taiwo Ahmed và Kehinde Ahmed. (Ảnh: Reuters)

Lá đậu bắp được dùng trong món hầm rất phổ biển ở thị trấn Igbo Ora. Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng không phải là do ăn lá cây đậu bắp mà đó là do món Amala, một món ăn địa phương được làm từ khoai mỡ và bột sắn. Một giả thuyết cho rằng khoai mỡ thúc đẩy sản xuất gonadotropin, một tác nhân hóa học kích thích sản xuất trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa chứng minh được điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh đôi.

Cặp song sinh Kehinde và Taiwo Aderogba gọt vỏ củ sắn tại một trung tâm chế biến ở thị trấn Igbo Ora, bang Oyo, Nigeria. (Ảnh: Reuters)

Cũng giống như quan điểm của người dân địa phương nơi đây, một phụ nữ tên Jemilat Amuda, bán lá đậu bắp ở chợ thị trấn cho rằng lá cây đậu bắp nấu lên xong thì phải ăn ngay, hôm sau nếu muốn ăn tiếp thì phải nấu lá mới. Theo bà thì những người ăn loại lá cây này thường sinh đôi.

bà Oyenike Bamolas, một cư dân của thị trấn nghĩ rằng vì ăn nhiều lá đậu bắp nên bà đã sinh ra 8 cặp song sinh. (Ảnh: chụp màn hình reuters)

Còn bà Oyenike Bamolas, một cư dân của thị trấn cho biết bà là bằng chứng sống cho thấy chế độ ăn uống là nguyên nhân “Bởi vì tôi ăn lá đậu bắp rất nhiều, nên tôi đã sinh ra 8 cặp song sinh”.

Nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai tìm ra được nguyên nhân thật sự đã làm cho tỷ lệ sinh đôi ở thị trấn này cao gấp 3 lần mức trung bình trên thế giới.

Bác sĩ Ekujumi Olarenwaju ở Lagos, Nigeria cho rằng sinh đôi có thể là do di truyền. (Ảnh: chụp màn hình Reuters)

Bác sĩ phụ khoa Ekujumi Olarenwaju ở Lagos, Nigeria nói “Ở những nơi khác trên thế giới, người ta cũng ăn lá cây đậu bắp hay những thức ăn tương tự ở đây, nhưng vẫn không cho tỷ lệ sinh đôi cao như vậy. Thế nên cho đến nay, vẫn chưa ai có thể khẳng định lý do tại sao. Một trong những lý do chính đáng là về mặt di truyền, bởi vì có thể qua nhiều năm người dân kết hôn, sinh con, rồi sản sinh ra một loại gen phù hợp với môi trường sống tại đây”.

Nhã Phúc

Xem thêm:

Từ Khóa: