Mới đây, các họa sĩ từ nhiều nước châu Âu đã quy tụ tại một thị trấn ở Tây Ban Nha để thực hiện dự án nghệ thuật nhằm thay đổi quan điểm của người dân địa phương về vấn đề sức khỏe tâm thần.

Thị trấn Sant Boi (Tây Ban Nha) vốn nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, di sản văn hóa phong phú và một bệnh viện về sức khỏe tâm thần rất lớn (khánh thành năm 1855).

“Khi mọi người hỏi bạn đến từ đâu và chúng tôi trả lời: từ Sant Boi, họ liền thốt lên: Ồ, thị trấn của những người tâm thần. Đây là quan điểm mà chúng tôi đang nỗ lực thay đổi”, ông Dani Sanchez – một nghệ sĩ địa phương, nói.

Một cư dân khác là ông Nien Boots cho biết: “Người dân ở thị trấn luôn có nhu cầu được giao tiếp. Đôi khi họ sẽ ngồi xuống cùng bạn trên những thềm nhà hay cố bắt chuyện với bạn trên đường phố. Thỉnh thoảng mọi người cảm thấy khá cô đơn”.

Theo ông Sanchez, “không khó để bắt gặp những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần trên các con phố”. Hai thành viên trong gia đình ông cũng từng có thời gian điều trị tại trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Sant Boi.

Trong nỗ lực kết nối toàn thị trấn, 40 nghệ sĩ trẻ trên khắp châu Âu đã tụ họp tại Sant Boi từ đầu tháng 7/2018 để tạo nên một bức tranh tường nhằm thay đổi nhận thức của người dân địa phương về vấn đề sức khỏe tâm thần. Chiến dịch do ông Boots lãnh đạo, đã quy tụ sự tham gia của một số tổ chức địa phương.

Tranh được vẽ trên bức tường ngăn cách bệnh viện tới khu dân cư. Bức tường này đã xuống cấp trong những năm gần đây và được tô vẽ bằng các bức tranh graffiti nguệch ngoạc.

Sau rất nhiều cuộc thảo luận, nhóm họa sĩ quyết định lấy ý tưởng chủ đạo về những tấm thảm. Chúng được vẽ trông như thể đang vắt lên những bờ tường, với 1 nửa ở phần bên này bức tường, nửa còn lại ở phần kia.

nghe thuat thay doi dinh kien ve benh tam than tai thi tran tay ban nha
Hình ảnh những tấm thảm được chọn là chủ đề chính của bức tranh. (Ảnh: Leke Alabi)

“Ý tưởng này sẽ gợi lên một câu hỏi, một sự tò mò cho người dân và mời gọi họ cất bước vào bên trong bệnh viện”, ông Sanchez nói.

Một công dân thị trấn – ông Alejandro Gil cho hay: “Bức tường từng vô cùng tồi tệ. Tôi thấy rất tệ khi nhìn thấy nó bị bao phủ bởi bụi bẩn. Giờ đây, mỗi khi ghé thăm và thấy bức tường được sơn hoàn chỉnh, tôi cảm giác như thể đang đi dọc Passeig de Gracia vậy”. Ông Gil muốn nói về một điểm thu hút khách du lịch tại thành phố Barcelona gần đó.

Nhằm chào mừng sự kiện này, bệnh viện tâm thần Sant Boi quyết định mở cửa khu vườn hoa cho du khách vào tham quan.

nghe thuat thay doi dinh kien ve benh tam than tai thi tran tay ban nha
Dự án nhằm thay đổi quan điểm của người dân địa phương về sức khỏe tâm thần. (Ảnh: Leke Alabi)

Họa sĩ địa phương Juan Gurira hy vọng sự hợp tác sẽ thúc đẩy mối quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa những người sống trong bệnh viện và số cư dân còn lại của Sant Boi.

“Quang cảnh bên trong bệnh viện là những gì mọi người nên chứng kiến. Khi đứng ngoài phố, họ chỉ có thể thấy những bức tường, bên trong mới là nơi sự thực được phơi bày”, ông Guira nhấn mạnh.

Đặc biệt, các lời chào đón này diễn ra theo cả 2 chiều và những người sống bên trong bệnh viện cũng được mời tới các khu vực khác trong thị trấn.

“Khi họ ra ngoài đi dạo, họ sẽ nhớ mãi ngày này. Đó là ngày sẽ thay đổi cuộc đời họ”, ông Sanchez chia sẻ.

Hoàng Anh (Tổng hợp)