Số lượng thị thực mà Mỹ cấp cho công dân Trung Quốc đã giảm 45% dưới thời Tổng thống Trump, do Washington thắt chặt các thủ tục sàng lọc để bảo vệ việc làm và công nghệ cho người Mỹ, theo Nikkei.

Mỹ đã cấp 1,24 triệu thị thực cho các cá nhân Trung Quốc trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 vừa qua. Số thị thực được cấp giảm mạnh, khiến Trung Quốc lần đầu tiên trong 6 năm qua không còn là nước nằm trong nhóm đầu có công dân nhận được visa Mỹ, trượt xuống xếp sau Mexico trong thống kê này.

Ngay cả với thị thực hạng B mà công dân Trung Quốc bắt buộc phải có để thực hiện các chuyến đi công tác hoặc tham quan ngắn tới Mỹ, cũng đã giảm 50% kể từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Bên cạnh đó thị thực loại F-1, cấp cho sinh viên Trung Quốc cũng giảm 30%, mặc dù sự sụt giảm này một phần là do một bộ phận du học sinh Trung Quốc nhận được loại thị thực có thời gian dài hơn. Nhưng mức tụt giảm lớn như vậy cũng phản ánh việc chính quyền Trump đã gia tăng sự giám sát, để tránh việc bị ăn cắp công nghệ, khi đối tượng sinh viên gốc Hoa tới từ Trung Quốc đại lục là nhóm có nguy cơ cao thực hiện việc này.