Một trung tâm hiến tạng tại một trường đại học ở Paris đã phải tạm thời đóng cửa để chính phủ điều tra sau khi có báo cáo cho biết trung tâm này để các thi thể và các bộ phận cơ thể người được hiến tặng trong tình trạng phân hủy và thậm chí bị chuột gặm.

Tờ L’Express của Pháp là hãng tin đầu tiên báo cáo sự việc này vào hôm thứ ba (26/11).

Một cuộc điều tra của tờ báo cho biết hàng chục thi thể ở Trung tâm hiến tạng tại Đại học Paris-Descartes được lưu trữ trong tình trạng “khỏa thân, phân hủy, chất đống trên những chiếc xe cáng với đôi mắt mở trừng trừng”. Tờ báo mô tả trung tâm này là “một ngôi mộ tập thể ở giữa lòng Paris”.

Theo tờ báo, trong hơn một thập niên, hàng ngàn thi thể hiến tặng cho mục đích nghiên cứu được lưu trữ trong điều kiện tồi tệ và được bán cho mục đích phi đạo đức.

Một số thi thể được xếp chồng lên nhau “không có chút tôn trọng nào”, tờ báo cho biết. Một số thi thể thậm chí đã bị chuột gặm. Một số thi thể được cho là bị tàn phá nặng nề đến mức chúng cần được thiêu hủy ngay.

Trong một số trường hợp, các thi thể được cho là bị đem bán cho các công ty tư nhân với mục đích không phù hợp, chẳng hạn như dùng để kiểm tra tai nạn xe hơi. Toàn bộ cơ thể có thể được bán với giá 900 euro, còn giá cho một chi là 400 euro, tờ báo cho biết.

Tờ L’Express viết, họ đã thấy những bức ảnh được chụp bên trong cơ sở này từ năm 2016. Những bức ảnh được lấy từ một tài liệu dài 27 trang được giáo sư Richard Douard, chủ tịch của trung tâm từ năm 2014 đến 2017, trao cho Frederic Dardel, cựu chủ tịch của trường đại học.

Đại học Paris-Descartes cho biết cơ sở này sẽ đóng cửa cho đến khi Bộ giáo dục, nghiên cứu và đổi mới của Pháp tiến hành điều tra.

Trường đại học đã ghi nhận về cuộc điều tra và xin lỗi gia đình của những người hiến tặng.

Trong một thông báo trên trang web của mình (bằng tiếng Pháp), trường đại học thừa nhận trung tâm đã không đáp ứng được “yêu cầu của xã hội về tôn trọng phẩm giá”.

“Đại học Paris-Descartes mong muốn xin lỗi các gia đình về chuyện này. Trường đại học mong muốn làm rõ và tái khẳng định cam kết đầy đủ của mình tôn trọng phẩm giá của những người hiến xác và gia đình của họ”, thông báo cho biết.

Cuộc điều tra sẽ “cho thấy thực tế của sự thật”, trường đại học nói.

Liên minh y học tự do Pháp (UFML) cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại. Chủ tịch Jerome Marty nói với đài franceinfo rằng chuyện này đã khiến ngành y mang tiếng xấu.