Cuộc thi nấu gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả và thi áo dài Việt Nam truyền thống do đài truyền hình Little Saigon TV phối hợp cùng thương xá Phước Lộc Thọ tổ chức hôm 19/1 (25 tết), đã thu hút đông đảo đồng hương đến tham dự.

Văn hóa truyền thống nấu bánh chưng, bánh tét của người Việt được lưu truyền từ xa xưa cho đến ngày hôm nay, vẫn tiếp tục lưu giữ trong thế hệ hậu duệ sinh trưởng tại hải ngoại, đã khiến tất cả người xem thán phục lẫn tự hào.

Cuộc thi nấu gói bánh chưng, bánh tét và chưng bày mâm ngũ quả năm nay có sự tham gia của 5 đội. Mỗi đội có 10 phút để trổ tài gói một cái bánh chưng, từ lúc xếp lá, đổ nếp vào khuôn, sắp nhân đậu xanh, cho thịt vào, gói bánh và cột dây. Tất cả các thí sinh đều trình bày cách gói và nấu bánh bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, mỗi đội phải chuẩn bị sẵn sáu chiếc bánh đã được nấu chín ở nhà mang tới trình bày. Các giám khảo sẽ chọn 1 chiếc bất kỳ trong 6 chiếc bánh đó để thưởng thức và chấm điểm.

Đội giải nhất cuộc thi nấu bánh chưng, bày mâm ngũ quả là Trường Việt Ngữ Ca Dao. Từ phải: Đỗ Phương Tina, Trịnh Tân Raymond, Trần Nguyễn Quốc Việt Eric.

Chia sẻ với báo Người Việt, cô Nguyễn Thị Hà, hiệu trưởng Trường Việt Ngữ Ca Dao, trường đoạt giải nhất cuộc thi nấu bánh chưng bánh tét và bày mâm ngũ quả cho biết: “Từ tháng 7 sau khi ghi danh tham gia cuộc thi, nhà trường đã tổ chức cho các em học cách nấu bánh chưng, từ cách gói, nêm nếm hương vị bánh, và trình bày mâm ngũ quả ngày tết…. Ngoài học tiếng Việt, các học sinh còn được học về lịch sử Việt Nam, nhất là qua kỳ thi này, các em được học thêm cách nấu bánh chưng và ôn lại ý nghĩa của chiếc bánh truyền thống ngày tết của dân tộc mình. Có những cơ hội nào được học hỏi, được thực tập và phổ biến kiến thức, nhà trường đều muốn cho các em tham gia để làm quen, học hỏi và hiểu biết thêm”.

Đội Rose Pageant thắng giải nhì cuộc thi nấu bánh chưng, bày mâm ngũ quả.

Đến phần thi áo dài truyền thống, không khí hào hứng không kém với một rừng áo dài, đủ các sắc màu và kiểu dáng, từ cổ điển đến cách tân, được các thí sinh từ 5 tuổi đến 60 tuổi cùng đua tài trình diễn trên sân khấu.

Ban giám khảo lựa chọn thí sinh dựa trên các tiêu chuẩn là trình diễn áo dài đẹp và trả lời ứng xử hay. Trong cuộc thi, có em nhỏ gửi lời cảm ơn mẹ và bà nội đã đích thân lựa vải, tự tay may cho các em, có em cảm ơn mẹ đã dạy em cách trả lời và cách chào hỏi lịch sự với ban giám khảo và khán giả.

Toàn thể các thí sinh từ 5 tuổi đến 60 tuổi thắng giải trong cuộc thi áo dài truyền thống.

Thí sinh Việt Trinh Vũ chia sẻ: “Em mới qua Mỹ được một tháng 2 ngày, vẫn luôn nhớ về chiếc áo dài truyền thống tuyệt vời Việt Nam, nét tự hào của dân tộc khi dự thi trang phục thế giới, và em thích nhất là màu đỏ vì chính đó là màu chiếc áo ngày cưới của em”.

Hai thí sinh nhỏ tuổi nhất trong kỳ thi áo dài truyền thống Việt Nam năm Canh Tý 2020. Từ trái Hannaly Do và Jennifer Tạ.

Ông bà Ngọc Huyến đến từ Florida, nói: “Đây là lần thứ 3 chúng tôi về Quận Cam ăn Tết. Bà con mình ở Quận Cam, nhất là ở Little Saigon luôn ăn tết lớn. Còn 3 năm nữa chúng tôi về hưu, chắc chắn sẽ về sống ở đây, được gần đồng hương với nhiều sắc thái về văn hóa dân tộc rất hay, nhất là những điều kiện sinh sống, ăn uống, văn hóa không thua kém gì trong nước”.

Đội thiếu nhi Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ cắt bánh mời ban giám khảo cuộc thi gói bánh chưng.

Anh Trần Xuân Khoa đến từ thành phố Stuttgart nước Đức, cho biết: “Lần đầu tiên về Little Saigon ăn tết, tôi thật khâm phục cộng đồng người Việt mình ở đây luôn giữ gìn truyền thống Việt sau bao năm xa xứ, đó là niềm hãnh diện của người Việt nơi hải ngoại”.

“Tôi thấy truyền thống dân tộc được bảo tồn và lưu truyền cho các thế hệ mai sau qua cuộc thi nấu bánh chưng, bánh tét, cách chưng bày và ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết, và nhất là khi nghe các em nhỏ sinh trưởng ở Mỹ nói tiếng Việt thật lưu loát. Tất cả nói lên tinh thần hy sinh rất lớn của các bậc phụ huynh chăm sóc đưa đón con em mình đi học tiếng Việt lẫn văn hóa Việt”, anh Khoa chia sẻ.

Ảnh: chụp màn hình từ ảnh của Văn Lan trên báo Người Việt.