Theo NTD ngày 26/11, kết quả bầu cử ở Hồng Kông có thể khiến chính quyền Trung Quốc phải mau chóng xem xét việc thay thế Đặc khu trưởng Hồng Kông hiện thời là bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Phe ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp quận, đạt tỷ lệ cử tri cao nhất trong lịch sử bầu cử Hồng Kông với tỷ lệ cử tri 71,2%. Các học giả tin rằng kết quả của cuộc bầu cử quận phản ánh sự bất mãn mạnh mẽ của người dân Hồng Kông đối với một loạt các hành động cứng rắn mà chính phủ Hồng Kông đáp trả người dân trong phong trào phản đối “Luật dẫn độ”. 

“Thời báo Tự do” (Liberty Times) của Đài Loan ngày 26/11 cho hay, ông Diệp Kiến Dân – giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Thành phố Hồng Kông, đã chỉ ra rằng phe Kiến chế thân ĐCSTQ đã phải trả cái giá đau đớn bởi đối kháng với phong trào phản đối “Luật dẫn độ”, chính quyền Bắc Kinh sẽ phải xem xét vấn đề đi hay ở của bà Lâm Trịnh.

Theo ông Lâm Lập Hòa – nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Hồng Kông, kết quả của cuộc bầu cử Hội đồng quận đã nói lên rằng bà Lâm Trịnh đã hoàn toàn đánh mất “năng lượng” chính trị và Bắc Kinh không tránh khỏi việc phải tìm cách thay ngay bà ta.

Truyền thông quốc tế cũng đều đặc biệt chú ý đến kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông. Tờ “New York Times” chỉ ra rằng kết quả bầu cử lần này chắc chắn là đã giáng một đòn nặng lên Bắc Kinh và phe Kiến chế, kết quả cũng cho thấy dù bạo lực ngày càng gia tăng, người dân Hồng Kông vẫn ủng hộ phong trào dân chủ rộng khắp.

Trang “The Guardian” của Anh đưa tin rằng kết quả nghiêng về một bên của cuộc bầu cử lần này đã vỗ thẳng vào mặt chính phủ Hồng Kông, trước sau luôn tuyên bố có sự ủng hộ của “đại đa số những người giữ im lặng”.

Trang “Nhật báo phố Wall” (The Wall Street Journal) đã đăng tải bài viết có tiêu đề “Cử tri Hồng Kông thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những người phe dân chủ”.

“Đài tiếng nói Hoa Kỳ” đưa tin, ông Khổng Cáo Phong – giáo sư kinh tế chính trị tại Đại học Johns Hopkins ở Hoa Kỳ, chỉ ra rằng kết quả của cuộc bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông lần này đã khiến Bắc Kinh phải bất ngờ, nội bộ Bắc Kinh chắc chắn sẽ có yêu cầu “thay đổi đường hướng”. Với Bắc Kinh mà nói, cách làm thông minh nhất là cách chức bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tìm một ứng cử viên mới để đối thoại lại từ đầu với người dân Hồng Kông.

Ông Khổng cho rằng còn một lựa chọn khác tương đối dễ, có thể giúp Bắc Kinh thay đổi cục diện mau lẹ, ấy là thành lập một Ủy ban Điều tra Độc lập, và Bắc Kinh rất có khả năng sẽ đưa ra thỏa hiệp.

Tuy nhiên, ông ta cũng chỉ ra rằng những hành động nêu trên vẫn còn là ẩn đố, Bắc Kinh cũng có thể sẽ tiếp tục làm mọi cách để bỏ qua kết quả bầu cử. Nếu vậy, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vẫn sẽ tiếp tục và thậm chí có thể leo thang.