Kể từ khi có vắc-xin COVID-19, một câu hỏi mới đã xuất hiện: Con số tử vong và ca bệnh nặng vì COVID-19 sẽ là bao nhiêu, khi gần như tất cả người dân đã được tiêm chủng? Đây là câu hỏi phổ biến nhưng không dễ có câu trả lời. 

Theo báo South China Morning Post, thế giới đang tiến gần đến lời giải khi ngày càng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ gần đạt tỉ lệ tiêm chủng tối đa.

Dù mỗi nơi mỗi khác biệt, bức tranh chung hiện nay cho thấy có thể sẽ đến lúc thế giới phải chấp nhận số ca tử vong vì COVID-19 sẽ cao hơn so với bệnh cúm để bước tiếp, xóa bỏ các biện pháp giãn cách và đóng cửa biên giới.

Trong khi các quốc gia châu Âu có tỷ lệ tiêm chủng cao phần lớn đã trở lại cuộc sống bình thường, việc sống chung với COVID-19 có thể khó được chấp nhận hơn đối với các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, vốn trước đó đã tránh được tỷ lệ tử vong lớn bằng các biện pháp phong toả nghiêm ngặt.

Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm Roberto Bruzzone – đồng giám đốc Viện nghiên cứu Pasteur (Đại học Hong Kong) – giới chính trị gia sắp tới sẽ gặp khó khăn để truyền đạt lại viễn cảnh trên cho người dân, vì công chúng đã tin rằng vắc-xin có thể giúp mọi thứ trở lại bình thường.

“Có vẻ mọi người mong rằng chúng ta có thể chết vì mọi loại bệnh, trừ COVID-19. Chúng ta không cần các con số để ru ngủ hay xoa dịu nỗi đau, cái chết là một phần của sự sống và chúng ta cần nhìn nhận toàn cảnh của đại dịch này”, ông Bruzzone nói.

Ông Julian Savulescu – nhà triết học và đạo đức sinh học tại ĐH Oxford (Anh) và ĐH Melbourne (Úc) – cho rằng các quốc gia theo đuổi phương pháp loại bỏ COVID-19 hoàn toàn (Zero COVID) đang có “những kỳ vọng phi thực tế về sự an toàn, gần với sự bất tử”.