Theo CNN, hôm thứ Bảy (17/4) quân đội Mỹ cho hay một máy bay trinh sát Không quân Hoa Kỳ bay trên biển Baltic đã bị một phản lực cơ SU-27 của Nga bay chặn đầu theo cách thức thiếu an toàn và không chuyên nghiệp.

Thông báo của Bộ tư lệnh khu vực châu Âu của Mỹ nói rằng vụ việc xảy ra hôm thứ Năm, trong không phận quốc tế và máy bay của Mỹ không hề bay vào không phận Nga.

Một người phát ngôn của quân đội Mỹ nói với đài CNN rằng chiếc phản lực cơ SU-27 của Nga “bay theo kiểu hung hăng” và chỉ cách chiếc U.S RC-135 của Mỹ khoảng 15 mét.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin của phía Mỹ, nói rằng báo cáo này “không đúng với thực tế” và “vận động của máy bay Nga được thực hiện chính xác theo quy định quốc tế về sử dụng không phận”.

Phát ngôn viên quân sự phía Nga Igor Konashenkov nói chiến Su-27 của Nga xuất phát sau khi phát hiện mục tiêu không xác định ở biển Baltic đang tiếp cận biên giới Nga với tốc độ cao. Sau đó, máy bay Mỹ “thay đổi hướng bay xa khỏi biên giới Nga”. Ngoài ra ông này cho biết không có ghi chép gì về việc chạm trán giữa hay bện.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Đại sứ quán Mỹ ở Moscow gửi báo cáo quan ngại chính thức lên điện Kremlin về một sự kiện chạm trán an ninh hồi tuần trước giữa hai bên ở biển Baltic. Nhiều chiến đấu cơ của Nga đã bay rất gần tàu USS Donald Cook của hải quân Mỹ trong khi chiếc khu trục hạm đang tham gia tập trận cùng đồng minh Ba Lan.

Các thủy thủ Mỹ kinh ngạc khi thấy mấy chiếc SU-24 có vẻ không vũ trang bay cách khu trục hạm của họ chỉ khoảng 9 mét, và thấp đến mức gây ra sóng xung quanh tàu.

Một chiếc Sukhoi-24 của không lực Nga lượn ngay trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)
Một chiếc Sukhoi-24 của không lực Nga lượn ngay trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)

Bộ Quốc phòng Nga cũng phủ nhận các chỉ trích từ phía Mỹ rằng máy bay Nga khiêu khích và nói  máy bay của họ tuân thủ mọi biện pháp an toàn và chỉ quan sát tàu Donald Cook trước khi rẽ sang hướng khác.

Trong vài tuần gần đây, Mỹ điều động thêm nhiều tài nguyên quân sự đến EU trong khuôn khổ một chiến dịch tên Operation Atlantic Resolve nhằm trấn an các đồng minh NATO trước sự bành trướng của Nga.

Trần Minh tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: