Đại học Miami ở tiểu bang Ohio tuyên bố sẽ đóng cửa Học viện Khổng Tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ vào tháng 6.

Theo tờ Miami Student, ngoại trừ nhân viên cấp cao, hầu hết các nhân viên của Học viện đều được chính phủ Trung Quốc trả lương.

“Trường đại học tuyên bố sẽ thay thế Viện bằng các chương trình Sáng kiến ​​Toàn cầu của riêng mình, tập trung nỗ lực vào một chiến lược toàn diện hơn để hỗ trợ sinh viên quốc tế và cung cấp một chương trình đa dạng hơn để chia sẻ ngôn ngữ và văn hóa trong trường đại học và cộng đồng, cũng như nâng cao trải nghiệm của sinh viên”, Cheryl Young, trợ lý giám đốc Miami về Sáng kiến toàn cầu cho biết.

Trong nhiều năm, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo các trường đại học về những rủi ro an ninh quốc gia mà các Viện Khổng Tử đặt ra. 

Ngoài ra, các báo cáo của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mà Washington Free Beacon thu được tiết lộ rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cung cấp tài trợ gắn liền “với các tổ chức học thuật và viện chính sách để ngăn cản các nghiên cứu mà có ảnh hưởng tiêu cực tới viện này”.

Cựu bộ trưởng tuyên truyền của Trung Quốc đã từng thừa nhận rằng Trung Quốc sử dụng Học viện Khổng Tử để “chủ động thực hiện tuyên truyền quốc tế chống lại các vấn đề như Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan và Pháp Luân Công”.

Trước đó, Vrije Universiteit Brussel (VUB) – đại học nghiên cứu nổi tiếng tại Brussels, Bỉ đã đóng cửa Viện Khổng Tử bên trong khuôn viên đại học này kể từ năm 2020, sau khi người đứng đầu viện này bị phía Bỉ cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Quyết định của VUB được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh và tình báo quốc gia Bỉ (VSSE) cấm viện trưởng Viện Khổng Tử, giáo sư Tống Tân Ninh (Song Xin Ning), nhập cảnh vào Bỉ hồi tháng 10/2019.

VSSE cáo buộc ông Tống – sống ở Bỉ trong hơn 1 thập niên – đã sử dụng mạng lưới quan hệ rộng của mình để làm việc cho tình báo Trung Quốc, cụ thể là tuyển gián điệp. Ông bị cấm nhập cảnh khối Schengen (gồm 26 nước) trong vòng 8 năm.

Vào tháng 1/2020, Đại học Missouri và Đại học Maryland cũng thông báo đóng cửa viện Khổng Tử, gia nhập danh sách dài các trường đại học Mỹ cắt đứt quan hệ với viện này.

Tổng thống Donald Trump vào năm 2018 đã ký một đạo luật cấm các trường đại học không được nhận tài trợ từ Bộ Quốc phòng nếu họ điều hành các Viện Khổng Tử.

Được coi là một chương trình nhằm mở rộng ảnh hưởng của ĐCSTQ ở nước ngoài, ngày càng có nhiều tai tiếng của Viện Khổng Tử trong những năm gần đây. Vào tháng 9/2014, Đại học Chicago đã từ chối gia hạn hợp đồng với Viện Khổng Tử, sau một bản kiến ​​nghị từ hơn một trăm giảng viên, mô tả Viện Khổng Tử là “một sáng kiến ​​mơ hồ về mặt học thuật và chính trị”, vốn tìm cách thúc đẩy lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc.

Từ Khóa: