Ít nhất 10 nạn nhân trong số 39 thi thể trong một thùng lạnh xe tải ở khu vực Purfleet, hạt Essex, Anh có thể là người Việt Nam. 

Gia đình cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi đang kêu gọi sự giúp đỡ sau khi cô gái này gửi cho mẹ cô một loạt tin nhắn, trong đó có nói rằng cô “chết vì không thở được”.

Trong tin nhắn, My nói: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều mẹ ơi. Con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được. Thị trấn Nghèn, Huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam. Mẹ ơi con xin lỗi mẹ, mẹ ơi”.

Anh trai của Trà My, Phạm Ngọc Tuấn, nói với BBC rằng gia đình anh đã trả một phần khoản phí 30.000 bảng Anh cho nhóm buôn người để đưa em gái sang Anh.

Tin nhắn cuối cùng mà họ nhận được từ cô là lúc 10h28 tối giờ Anh, hôm thứ Ba (tức là 4h28 phút sáng thứ Tư, 23/10 theo giờ Việt Nam), hai giờ trước khi chiếc xe tải từ Zeebrugge của Bỉ tới cảng Purfleet của Anh.

Anh trai cô My nói với BBC: “Em tôi mất tích hôm 23/10, trên đường từ Việt Nam tới Anh, và chúng tôi đã không thể liên hệ được với em nữa. Chúng tôi lo rằng em tôi có thể ở trên chiếc xe tải đó”.

“Chúng tôi đang nhờ cảnh sát Anh giúp điều tra để em gái tôi có thể về nhà”.

Anh trai Trà My nói với BBC rằng hành trình của cô tới Anh bắt đầu từ hôm 3/10. Cô đã yêu cầu gia đình không liên lạc với cô bởi “người tổ chức” không cho phép cô nhận điện thoại.

“Em ấy bay tới Trung Quốc và ở đó vài hôm, rồi đi tới Pháp. Em ấy gọi cho chúng tôi mỗi khi tới một địa điểm mới. Lần đầu em tìm cách vượt biên giới vào Anh là hôm 19/10, nhưng bị bắt và phải quay lại. Tôi không rõ đó là cảng nào”, anh trai cô nói.

Cô Phạm Thị Trà My (ảnh: Twitter Hoa Nghiem).

Hai gia đình khác liên hệ với BBC có người nhà là một người đàn ông 26 tuổi và một phụ nữ 19 tuổi.

Anh trai của người phụ nữ 19 tuổi nói em gái mình đã gọi điện về cho gia đình vào lúc 7h20 giờ địa phương hôm thứ Ba, từ Bỉ (6h20 sáng giờ Anh), nói rằng cô đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện.

Trong một trường hợp khác, người nhà của Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, cũng nói họ lo sợ Lương là một trong số 39 nạn nhân.

Nguyễn Đình Lương (ảnh: Dailymail).

Trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam phát ra đêm 25/10 cho biết, Việt Nam đang hỗ trợ Anh thúc đẩy quá trình nhận dạng nạn nhân. Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Chức trách Anh cũng kêu gọi bất kỳ ai cho rằng bạn hoặc người thân của họ có thể là nạn nhân hãy liên lạc với cảnh sát. Thậm chí các cá nhân đang sống trái phép ở Anh cũng đừng sợ mà hãy ra mặt trình báo.

Bản đồ hành trình 5.000 dặm mà 39 người di cư đến Anh

Theo DailyMail, cảnh sát Anh đã bắt một người đàn ông Bắc Ireland, 48 tuổi, vì nghi ngờ tham gia vào đường dây vận chuyển và ngộ sát, và cặp vợ chồng Joanna Maher, 38 tuổi và Thomas, 38 tuổi, được cho là chủ sở hữu của chiếc xe tải, với cáo buộc tương tự.

Còn theo VOA, trong lúc các chuyên gia giám định pháp y bắt đầu nhận dạng các nạn nhân, đại sứ Việt Nam tại London cho hay các gia đình ở Việt Nam đã liên lạc báo cáo người thân bị mất tích. Người ta e rằng ít nhất 10 người trong số nạn nhân là từ Việt Nam.

Hoa Nghiêm, một thành viên của Human Rights Space, một mạng lưới thúc đẩy quyền con người có trụ sở tại Việt Nam, cho biết Trà My sang Trung Quốc và có kế hoạch tới Anh thông qua ngả Pháp, và tổ chức của bà Hoa đang nhận được nhiều cảnh báo về khả năng có thêm nạn nhân gốc Việt trong nhóm các thi thể tìm thấy trong thùng lạnh của xe tải.

Tin tức cho rằng, 39 người đã ở trong thùng lạnh ít nhất 15 giờ.

Cảnh sát khu vực Essex, Anh, nơi phát hiện chiếc xe tải chở 39 thi thể, nói họ không tiết lộ thêm chi tiết nào về nhân thân hay quốc tịch của các nạn nhân cho tới khi tiến trình xác minh lý lịch chính thức hoàn tất. Tên tuổi tài xế chưa được xác nhận nhưng một nguồn quen biết với cuộc điều tra cho hay tài xế tên Mo Robinson, từ khu vực Portadown thuộc Bắc Ireland.

VietHome, một tổ chức phục vụ cộng đồng Việt Nam ở Anh, cho biết, họ được 10 gia đình thông báo là người thân của họ mất tích.

Cũng theo VOA, trong nhiều năm nay, các di dân bất hợp pháp tìm đường tới Anh thường được vận chuyển bằng các xe tải xuất phát từ Châu Âu. Năm 2000, có 58 công dân Trung Quốc được phát hiện tử vong trong một chiếc xe tải chở cà chua tại cảng Dover.

Thùng lạnh này đã di chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ, tới Anh. Nhật báo Times thông tin, dữ kiện định vị GPS cho thấy thùng lạnh đã cập cảng Bỉ lúc 2 giờ 49 phút chiều ngày 22/10 trước khi bắt đầu cuộc hành trình 10 giờ đồng hồ vượt biển tới Anh.

Theo cảnh sát, đầu xe tải được lái từ Dublin tới hôm 20/10, băng qua Biển Ireland vào Anh và nhận thùng lạnh ở Purfleet ngay sau giữa đêm ngày 23/10.

Số liệu năm ngoái từ Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Anh cho thấy công dân Việt Nam đứng thứ ba danh sách các nạn nhân của tình trạng nô lệ mới hay buôn người tại Anh dù không có thống kê về những người nhập cảnh Anh bất hợp pháp.

Từ Khóa: