VietHome, tổ chức giúp đỡ cư dân Việt Nam có trụ sở tại Anh, cho rằng có đến 25 nạn nhân trong số 39 thi thể trong thùng lạnh xe tải ở Anh là người Việt Nam. 

Cộng đồng người Việt Nam ở Anh nhận định có thể có đến 36 người Việt Nam, phần lớn đến từ Nghệ An và Hà Tĩnh. Chi tiết như sau: Nghệ An có 25 người huyện Yên Thành, 2 người huyện Diễn Châu và 2 người ở Vinh; Hà Tĩnh có 7 người huyện Can Lộc. Hiện mới nhận diện được 11 nạn nhân thông qua giấy tờ tùy thân do cộng đồng người Việt cung cấp.

Tất cả 39 thi thể đã được chuyển từ cảng Tilbury Docks tới Bệnh viện Broomfield ở Chelmsford để chính thức được nhận dạng. 

Trong số đó có thể có Anna Bùi Thị Nhung, 19 tuổi. Cô đã trả 10.000 đô la với hy vọng rời Việt Nam đến Anh Quốc. Mẹ và chị gái của cô đã khóc khi lập ban thờ và thắp nhang cho cô. Gia đình nghe từ một người bạn sống ở Anh rằng, Nhung là một trong số những nạn nhân.

Những người thân trong gia đình Nhung chờ đợi tin tức của con cháu họ.

Vào ngày 21/10, vài ngày trước khi gia đình Nhung mất liên lạc với cô, trước khi có tin tức 39 thi thể trong thùng lạnh xe tải, Nhung đã viết trên Facebook với nội dung: “Trưởng thành có nghĩa là phải che giấu nỗi buồn trong bóng tối, và giữ nụ cười trên gương mặt”.

Một người họ hàng cầm điện thoại có ảnh của Nhung.

Gia đình Nhung cho biết, đây là lần đầu tiên Nhung ra nước ngoài. Vào tháng Tám, cô tới Trung Quốc trước, sau đó tìm đường đến Đức, Bỉ, gia đình tin rằng cô đã lên chiếc xe tải vào Anh. 

Tôn Quang Tuấn, một trong những người bạn của Nhung sống ở Berlin, nói rằng: “Chúng tôi đã đi chơi vài lần khi Nhung ở Berlin, và lúc đó cô ấy rất vui”, nhưng họ mất liên lạc sau khi cô nói phải tới Anh. Nhung đã chụp hình bên ngoài nhà thờ Berlin với một ly trà sữa trân châu. Cuối tháng 10, Nhung ở Bỉ, và cũng đăng thêm ảnh với ly trà sữa. Cuối cùng là ở cảng Zeebrugge của Bỉ. Gia đình tin rằng cô đã lên tàu.

Hành trình từ Nghệ An đến Trung Quốc, Đức, Bỉ, và điểm cuối là Essex, Anh.

Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, có thể là một trong số các nạn nhân, cô đã nhắn tin cho cha mẹ rằng cô “chết vì không thở được”. Cha mẹ của cô nói, họ đã trả cho những kẻ buôn người 30.000 bảng để con gái đến nước Anh, qua Trung Quốc, để tìm cuộc sống tốt hơn.

Ông Phạm Văn Thìn và bà Nguyễn Thị Phong nói với CNN, họ rất đau đớn khi nhận được tin nhắn của con gái nói rằng sẽ chết trong khi gửi tin. Họ đã vay mượn để có tiền cho con gái tới nước Anh. Họ cho biết, những tên tổ chức không nói cho họ biết con gái họ sẽ được chuyển tới Anh bằng cách nào.

Một nhân viên tổ chức nhân quyền ở Việt Nam cho biết, gia đình Trà My nói, cô đã thực hiện hành trình nguy hiểm vì gia đình đang mắc nợ và cô đang cố hết sức để giúp họ. Nhân viên này nói với BBC, My vừa đi lao động từ Nhật về, nhưng cũng không đủ để trả nợ, vì vậy cô tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn.

Phạm Thị Trà My

“Và tôi cũng biết rằng, dịch vụ mà cô ấy đã sử dụng được gọi là “rất VIP” và do đó, nó giống như một chiếc vé hạng thương gia nhưng là trên xe tải, và cô ấy đã phải trả gấp đôi hoặc gấp 3 lần vé giá rẻ”, người giấu tên nói.

Ông Phạm Văn Thìn và bà Nguyễn Thị Phong, bố mẹ của Trà My.

Nhân viên nhân quyền nói thêm rằng, những người di cư được cho biết, họ có thể kiếm được số tiền khổng lồ bằng cách đến Anh, và cô gái 26 tuổi có thể đã bị thuyết phục mua chiếc “vé VIP” đó, gia đình đã phải thế chấp ngôi nhà để có tiền cho cô đi.

Một nạn nhân khác có thể là Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi. Cha của Lương, ông Nguyễn Đình Gia cho biết, con trai ông nói với ông dự định đi du lịch tới Anh từ Pháp, Lương đã sống không giấy tờ ở Pháp kể từ năm 2018. Anh cho biết sẽ trả 14.000 đô la cho hành trình này và dự định làm việc trong một tiệm làm móng khi đến nước Anh.

Ông Gia đã nhận được một cuộc gọi từ vài ngày trước từ một người đàn ông Việt Nam nói rằng “Mong ông thông cảm, có điều không mong muốn đã xảy ra”, ông Gia nói thêm: “Tôi ngã khuỵu khi nghe tin đó”. Ông Gia nói với AP, ông không thể liên lạc với con trai kể từ tuần trước. Con trai nói với ông là sẽ đi chung với một nhóm ở Paris tìm đường sang Anh.

Ông Gia, bố của Nguyễn Đình Lương.

“Nó thường gọi về nhà, nhưng tôi không liên lạc được với nó kể từ lần cuối, bố con tôi nói chuyện hồi tuần trước”, ông Nguyễn Đình Gia nói, “Tôi nói với nó rằng con có thể đi bất cứ đâu con muốn miễn là an toàn, con không cần lo về tiền, bố sẽ lo”.

Ông Gia cho biết, con trai ông đã rời nhà ở trung tâm Hà Tĩnh đi lao động ở Nga vào năm 2017, sau đó sang Ukraine. Vào tháng 4/2018, con trai ông đến Đức, sau đó sang Pháp và gần đây nói với gia đình rằng cậu muốn tới Anh.

Trong khi đó, Nguyễn Đình Tứ, cách đây vài tháng đã nhờ vợ là Hoàng Thị Thương giúp gom góp 14.000 đô là để trang trải chi phí cho chuyến đi bất hợp pháp từ Đức tới Anh. Chị Thương nói rằng, anh Tứ đã đi lao động chui ở Romania và Đức, và nhờ vợ gom góp để anh có tiền tới Anh. Chị Thương nói trong nước mắt: “Tôi mất liên lạc với anh ấy vào ngày 21/10. Tôi có một khoản nợ lớn phải trả, không còn hy vọng, không đủ sức lực để làm bất cứ điều gì”.

Gia đình nhà anh Tứ: Mẹ, vợ và con trai.

Cha của Tứ, ông Nguyễn Đình Sắt cho biết, những người thân của họ ở Anh đã nói với ông rằng Tứ đã ở trong xe tải, và đã lên kế hoạch đón Tứ. “Họ nói sẽ đón nó ở điểm thả, nhưng họ đã gọi lại và bảo rằng Tứ ở trong xe tải”, ông Sắt nói, “Tôi chưa nhận được tin tức gì từ con trai tôi”. 

Còn trường hợp Võ Ngọc Nam, 28 tuổi, có vợ là Tạ Thị Oanh, kể lại, anh đã gọi cho vợ vào chiều thứ Ba tuần trước (22/10) nói rằng anh đang trên xe tải đi Anh. Anh bảo cô gọi cho cha mẹ và cùng cầu nguyện cho anh, kể từ đó gia đình không nghe được tin tức gì từ anh.

Võ Ngọc Nam.

Cha của Nam, ông Võ Ngọc Luyến nói: “Sau khi đọc thông tin về 39 người trong xe container ở Anh, gia đình tôi vô cùng sốc. Chúng tôi đang rất lo lắng chờ đợi thông tin chính thức từ chính quyền”.

Trong một trường hợp khác, một người dì đã lo sợ rằng hai người cháu trai đều ở trong thùng lạnh xe tải, đó là Nguyễn Hưng và Hoàng Văn Tiệp. Dì của hai anh em đã đăng thông tin của họ lên phương tiện truyền thông xã hội với hy vọng các cháu của mình còn sống.

Hoàng Văn Tiệp.
Nguyễn Hưng.

Nguồn: DailyMail/Jemma Carr / Holly Bancroft/ Reuters/EPA.