Một trong những chiếc trực thăng cứu hỗ đã tìm cách đáp xuống hiện trường khu vực rơi máy bay Airbus A320, số hiệu 4U 9525 của hãng hàng không Germanwing.

Vì có tuyết rơi nên các nhân viên cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường máy bay gặp nạn. Thủ tướng Pháp, ông Manuel Valls, cho biết đội tìm kiếm cứu hộ không tìm thấy một ai sống sót. Theo thông báo từ phía cảnh sát, việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân sẽ mất khoảng vài ngày vì địa hình nơi máy bay rơi rất hiểm trở.

Theo CNN, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Bernard Cazeneuve cho biết đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay xấu số. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói về nguyên nhân máy bay rơi.

Trong số 144 hành khách trên chuyến bay, có 67 người là công dân Đức (trong đó có 16 sinh viên). Theo thông tin sơ bộ ban đầu, 45 hành khách khác là người Tây Ban Nha. Theo CNN, Úc đã xác nhận có 2 công dân nước này trên chuyến bay. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Colombia cũng xác nhận có 2 công dân người Colombia trên cùng chuyến bay. Đa số hành khách còn lại là người Thổ Nhĩ Kỳ.

Các mảnh vỡ của máy bay rơi rải rác trên một khu vực rộng khoảng 2 héc ta. Theo các chuyên gia, máy bay đã không cố gắng hạ cánh mà đâm vào núi.

“Các nhân viên cứu hộ đang tiếp cận hiện trường vụ tai nạn ở vùng núi cao và hiểm trở. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình YouTube)”
“Các nhân viên cứu hộ đang tiếp cận hiện trường vụ tai nạn ở vùng núi cao và hiểm trở. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình YouTube)”

Germanwings, một công ty con của hãng hàng không Lufthansa, hoạt động từ năm 1997. Theo lời một phi công Nga, ông Victor Sazhenina, Germanwings được tín nhiệm bởi độ tin cậy cao về chất lượng kỹ thuật, dịch vụ và các phi công của hãng được huấn luyện đặc biệt. Vụ tai nạn máy bay lần này là thảm họa đầu tiên kể từ khi thành lập Germanwings. Theo tin từ CNN, Germanwings đã buộc phải hủy một số chuyến bay sau khi chuyến bay mang số hiệu 4U 9525 rơi tại vùng núi Alps, Pháp.

Cũng theo CNN, cơ trưởng của chuyến bay bị rơi đã làm việc tại Germanwings hơn 10 năm và đã bay hơn 6.000 giờ với loại máy bay Airbus này. Chiếc máy bay đã được bảo trì và kiểm tra kỹ thuật tại Dusseldorf hôm thứ Hai vừa qua (22/3).

Một chuyên gia hàng không cho biết, tốc độ của máy bay có thể là một trong những nguyên nhân. Theo tin từ các phương tiện truyền thông quốc tế, ban đầu máy bay bay ở độ cao 11,6 ki-lô-mét (38.000 feet), rồi 8 phút sau đó rơi xuống độ cao 3.47 ki-lô-mét (11.400 feet). Việc giảm độ cao nhanh thế này cho thấy, rất có thể, phi công đang cố gắng kiểm soát máy bay để hạ cánh khẩn hoặc đang điều khiển để máy bay lượn xuống. Trong trường hợp máy bay đang lượn xuống thì sẽ nguy hiểm hơn vì cần phải có chỗ đáp bằng phẳng để hạ xuống, trong khi khu vực xảy ra tai nạn lại toàn là núi.

“Hình ảnh mảnh vỡ thân máy bay quay từ trên trực thăng cứu hộ. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình YouTube)”
“Hình ảnh mảnh vỡ thân máy bay quay từ trên trực thăng cứu hộ. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình YouTube)”

Hướng Dương

Xem thêm: