Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố đã đánh chìm một tàu chiến Nga trên sông Dnipro, vào hôm thứ Ba theo giờ địa phương bằng hỏa lực pháo binh, theo trang tin quân sự 1945.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là tàu quân sự gần đây nhất của Nga bị chìm trong cuộc xung đột, và có thể là một thất bại khác đối với Điện Kremlin khi tìm cách đảo ngược vận may trên chiến trường. Quân đội Nga và lực lượng lính đánh thuê đã gần như kiểm soát hoàn toàn thị trấn khai thác mỏ Soledar nằm gần thành phố Bakhmut ở vùng Donetsk.

Tài khoản Twitter chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo sau vụ chìm tàu ​​quân sự rằng: “Pháo binh Ukraine đã bắn thành công một tàu chiến của Nga trên sông Dnipro”.

Theo Đài tiếng nói mới ở Ukraine cho biết, con tàu quân sự nhỏ đã bị đắm gần đảo Bilohrudyi sau khi bị lực lượng Ukraine bắn.

Người phát ngôn của quân đội Ukraine Yevehen Yerin cho biết: “Con tàu đã bị trúng đạn pháo. Không rõ liệu có bất kỳ thành viên thủy thủ đoàn nào sống sót, hay loại pháo nào đã được sử dụng – nhưng có suy đoán rằng nó có thể đã bị HIMARS do Mỹ sản xuất nhắm mục tiêu.

Tính đến mùa thu năm ngoái, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã có ​​ít nhất một chục tàu chiến và tàu quân sự trên sông, bị đánh chìm hoặc hư hỏng nặng – tương đương khoảng 15% tổng lực lượng được cho là bao gồm 74 đơn vị chiến đấu của Nga, trước khi Điện Kremlin tiến hành cuộc xâm lược vào tháng 2 vừa qua.

Nó bao gồm soái hạm của Hạm đội Biển Đen, tàu tuần dương Moskva, bị lực lượng Ukraine đánh chìm vào mùa xuân năm ngoái, bằng cách sử dụng tên lửa Neptune được phát triển trong nước. Vụ chìm tàu ​​tuần dương – tàu chiến lớn nhất bị mất trong chiến đấu kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai – đã trở thành biểu tượng của niềm tự hào và sự phản kháng của người dân Ukraine, và nó thậm chí còn được tưởng niệm trên một con tem bưu chính.

Các tàu khác của Điện Kremlin bị mất cho đến nay bao gồm tàu ​​quét mìn Ivan Golubets, tàu kéo Vasily Bich, tàu tấn công đổ bộ lớn Saratov và Caesar Kunnikov, tàu tấn công đổ bộ lớp Sierna và sáu tàu tấn công đổ bộ lớp Raptor.

Bất chấp những tổn thất, Nga vẫn duy trì quyền kiểm soát vùng biển xung quanh Ukraine, vì lực lượng hải quân nhỏ của Kyiv giờ đây về cơ bản là không tồn tại. Hải quân Ukraine đã buộc phải đánh đắm khinh hạm hàng đầu của mình, Hetman Sahaidachny, trong những tuần đầu của cuộc xung đột để ngăn chặn lực lượng Nga bắt giữ. 

Ngoài ra, một tàu tuần tra do Hoa Kỳ chế tạo đã được chuyển giao từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ cho Hải quân Ukraine – và được đổi tên thành Sloviansk – như một phần trong nỗ lực xây dựng hạm đội của nước này, cũng nằm trong số những thương vong ban đầu.

Mùa thu năm ngoái, có thông báo rằng Ukraine sẽ được cung cấp 6 tàu tuần tra “40 Defiant” của Hải quân Hoa Kỳ . Trong biên chế của Hải quân Hoa Kỳ, tàu này có thể được trang bị các trạm vũ khí điều khiển từ xa, trong khi Naval News đưa tin rằng trong biên chế của Ukraine, chúng có thể sử dụng các vũ khí do thủy thủ đoàn vận hành – bao gồm cả súng máy hạng nặng Browning M2,50 cỡ nòng đôi, súng tự động Mk.19 súng phóng lựu và súng máy hạng trung M240 7,56mm. Mỗi loại vũ khí này có thể nhanh chóng được chuyển thành các hệ thống gắn trên các phương tiện khác nhau.

Mặc dù không giao chiến lớn với các tàu chiến của Hải quân Nga, nhưng những tàu như vậy có thể được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công dọc theo bờ biển và giúp duy trì quyền kiểm soát các con sông như Dnipro – vốn hiện chỉ có ít tàu thủy của Nga đang tuần tra.