Một trong những quan chức cấp cao của Venezuela, vốn bị buộc tội buôn bán ma túy và rửa tiền, đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để phát hành một video vào thứ Năm (21/2) nhằm yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Ông Hugo Carvajal là một nghị sĩ xã hội chủ nghĩa 58 tuổi, đã dành hơn ba thập kỷ trong quân đội Venezuela, và là người bảo vệ bí mật của đất nước này với tư cách là người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự từ năm 2004 đến 2011, theo Local10.

Ông Carvajal nói với Tổng thống Nicolas Maduro trong đoạn video: “Ông đã giết hàng trăm thanh niên trên đường phố vì họ cố gắng đòi quyền lợi mà ông đã đánh cắp của họ. Đây là còn chưa tính những người đã chết vì thiếu thuốc men và an ninh.”

Nghị sỹ Venezuela Hugo Carvajal đăng video kêu gọi Nicolas Maduro từ chức (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Ông Carvajal cũng liên quan đến vụ tra tấn và hành quyết hai thành viên của quân đội Colombia. Ông Maduro từng cố gắng đưa ông Carvajal trở lại khi ông này bị chính quyền Hà Lan bắt giữ theo đề nghị của Mỹ vào năm 2014, theo Local10.

Đoạn video của ông Carvajal không đề cập đến vụ việc này, nhưng nó có đưa ra một thông điệp gửi đến các tướng lĩnh vẫn trung thành với Maduro và ngăn chặn hàng viện trợ vào Venezuela.

“Các ông có quyền lực cho phép viện trợ nhân đạo quốc tế vào đất nước chúng ta để cứu người, thế mà làm sao mà các ông lại quyết định không làm như vậy?”, ông Carvajal nói với các tướng lãnh Venezuela. “Các ông chẳng phải quá vô nhân đạo? Quá bị mê hoặc rồi?”

videoinfo__video3.dkn.tv||01c81bebd__

Ad will display in 09 seconds

Ông Carvajal nói rằng mặc dù ông nhận thức được hoạt động buôn bán ma túy và tham nhũng của chính quyền Maduro, nhưng ông không bao giờ là một phần trong đó.

Trước đó một ngày, một quan chức cấp cao khác của Venezuela cũng đã dùng mạng xã hội Twitter để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống lâm thời Juan Guaido, theo Reuters.

Trong đoạn video công bố hôm thứ Tư (20/2), Phó tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc, Đại tá Pedro Chirinos, mặc đồng phục quân đội và đứng trước cờ của Venezuela và Liên Hợp Quốc. Ông Chirinos nói rằng chính phủ Maduro được “thành lập một cách bất hợp pháp” và “tôi công nhận, hỗ trợ và tuân thủ đối với chính phủ chuyển tiếp do Tổng thống Juan Guaido lãnh đạo”.

Phó tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc, Đại tá Pedro Chirinos, công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Thứ Bảy tuần này, ngày 23/2 là tròn 1 tháng kể từ khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, nguyên là một kỹ sư trẻ tuổi, đã tuyên bố ông là Tổng thống lâm thời hợp hiến của Venezuela, vì Tổng thống Nicolas Maduro gian lận trong cuộc bỏ phiếu năm 2018.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên của ông Maduro, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào tình trạng siêu lạm phát, thiếu đói trầm trọng, khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Tổng thống lâm thời Guaido tuyên bố ngày 23/2 sắp tới sẽ là ngày mà lực lượng của ông cùng các tình nguyện viên Venezuela sẽ đem hàng viện trợ vào đất nước, bất chấp cản trở từ chính quyền Maduro, hiện vẫn đang kiểm soát lực lượng vũ trang.

Minh Hòa