Từng được coi là người kế tục cho lãnh đạo cao nhất hiện nay của Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị, đã bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo thông báo trên truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 29/9, cơ quan chống tham nhũng của ĐCSTQ đã cáo buộc ông Tôn tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực để làm lợi cho các quan hệ của mình, sử dụng gái đẹp để giành quyền lực, và một số tội khác.

Nhưng trước đó, vào hồi tháng 7, ông Tôn đã bị loại khỏi chức vụ Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã thông báo rằng ông Tôn đã chính thức bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.”

Việc ông Tôn nhanh chóng bị buộc tội, là chưa từng có tiền lệ. Thông báo trên được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ được tổ chức, nhằm bầu ra giới lãnh đạo mới trong 5 năm tới. Lãnh đạo hiện nay ông Tập Cận Bình được dự kiến sẽ tiếp tục là người đứng đầu ĐCSTQ.

Tuy nhiên, vẫn có một phe phái trong ĐCSTQ, trung thành với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Trong những năm gần đây, ông Tập đã củng cố quyền lực của mình bằng cách hạ bệ một số quan chức cao cấp trong phe phái ông Giang, thông qua chiến dịch chống tham nhũng của mình.

Ông Tôn là nhân vật gần đây nhất bị triệt hạ. Ông Tôn là một đồng minh thân thiết với một số quan chức trung thành với ông Giang, bao gồm ông Tăng Khánh Hồng, nguyên Phó chủ tịch nước từ năm 2003 đến năm 2008. Là bạn thân của ông Giang, ông Tôn đã triệt hạ những đối thủ của ông Giang, giúp cho ông Giang lên nắm quyền.

Ông Giang Trạch Dân đã trở nên nổi tiếng vì những thủ đoạn bạo lực của mình để giành quyền kiểm soát như: cam kết trấn áp các nhà hoạt động dân chủ là sinh viên trong vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn; phớt lờ nạn dịch SARS; và khởi xướng một cuộc diệt chủng trên toàn quốc đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn. Ước tính 70-100 triệu người tập Pháp Luân Công vào năm 1999 khi người truyền người về những lợi ích của môn tập.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Nhà bình luận chính trị nổi tiếng về Trung Quốc, ông Tang Jingyuan cho biết: ông Tôn Chính Tài đã được thăng tiến lên những vị trí quan trọng dưới sự chỉ dẫn của ông Tăng Khánh Hồng. Bằng việc hạ bệ ông Tôn, ông Tập đang khẳng định rằng ông Tăng khó có thể tồn tại. Điều đó sẽ làm suy yếu ảnh hưởng còn lại của ông Giang Trạch Dân trong ĐCSTQ.

Phạm Duy theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Từ Khóa: