Thành phố Cát Lâm thuộc tỉnh Cát Lâm, phía Đông Bắc Trung Quốc, hôm 13/5 đã bị phong tỏa sau khi một cụm dịch Covid-19 mới xuất hiện trong tỉnh.

Theo chỉ thị từ giới chức thành phố Cát Lâm, các địa phương phải xác định tất cả mối liên hệ của các bệnh nhân được chẩn đoán, cũng như những người trở lại thành phố sau khi đi du lịch nước ngoài hoặc từng đến các khu vực có nguy cơ cao.

Ngoài ra, tất cả các làng và khu dân cư đều bị phong tỏa. Bất kỳ ai muốn ra vào nơi sinh sống phải đăng ký thông tin cá nhân, quét mã sức khỏe trên ứng dụng di động và đo thân nhiệt. Tại các khu vực khó phong tỏa toàn bộ hoặc gần đường cao tốc, các quan chức địa phương phải bố trí các đội tuần tra để kiểm tra người đi bộ.

Tất cả các phương tiện vận chuyển hành khách đường dài, như tàu hỏa và xe buýt liên tỉnh, đã bị đình chỉ. Bất cứ ai muốn rời khỏi thành phố phải có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong 48 giờ và hoàn tất giai đoạn “tự cách ly nghiêm ngặt”. Người dân phải tự thanh toán chi phí xét nghiệm.

Toàn bộ các hiệu thuốc và phòng khám trong thành phố không được phép bán thuốc hạ sốt, thuốc kháng virus và thuốc kháng sinh. Sốt là triệu chứng phổ biến của COVID-19. Bất kỳ bệnh nhân nào nghi ngờ nhiễm nCov phải được chẩn đoán và điều trị tại 23 bệnh viện được chỉ định trong thành phố.

Tất cả các bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở giải trí, sân vận động, nhà tắm công cộng và các địa điểm công cộng khác đã bị đóng cửa.

Các nhà hàng vẫn được phép mở nhưng phải đảm bảo quy tắc giãn cách xã hội, trong khi các quán ăn tự phục vụ được hoạt động bình thường. Việc tập trung đông người cũng bị cấm và tất cả cư dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Cát Lâm là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Cát Lâm với khoảng 4,5 triệu dân. Thành phố Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm hôm 10/5 cũng bị phong tỏa sau khi phát hiện cụm dịch liên quan đến một nhân viên giặt là. Tỉnh Cát Lâm không chỉ giáp với Hắc Long Giang, Nội Mông Cổ, Liêu Ninh mà còn giáp với Triều Tiên và Nga.

Người dân tỉnh Cát Lâm tiết lộ tình hình dịch bệnh

Người dân thành phố Cát Lâm và Thư Lan nói với The Epoch Times rằng tình hình dịch bệnh ở khu vực nghiêm trọng hơn những gì chính phủ báo cáo.

“Người chồng của bệnh nhân đầu tiên làm việc tại phòng cảnh sát. Hiện tại, toàn bộ văn phòng cảnh sát đã đóng cửa. Tất cả các cảnh sát đều bị cách ly”, bà Dương, người điều hành một công ty chuyển phát nhanh gần văn phòng cảnh sát Thư Lan, cho biết.

Một phụ nữ khác, bà Lưu, người điều hành một nhà hàng ở Thư Lan, nói rằng phòng giáo dục địa phương, nơi quản lý các trường học trong thành phố, đã đóng cửa và tất cả nhân viên hiện đang bị cách ly.

“Một số giáo viên đã dương tính nhưng không biểu hiện triệu chứng”, một phụ nữ làm việc tại một siêu thị gần phòng giáo dục, cho biết. “Nhân viên tại phòng giáo dục là những người tiếp xúc gần với các giáo viên”.

Người phụ nữ này nói thêm rằng tất cả các trường học ở thành phố Thư Lan đã đóng cửa và học sinh hiện đang học trực tuyến.

Tốc độ lây lan nhanh chóng

Một cư dân của thành phố Cát Lâm nói với The Epoch Times rằng việc đi lại đã bị hạn chế nghiêm trọng.

“Chúng tôi chỉ có thể rời khỏi thành phố bằng cách lái xe. Cần phải điền vào các mẫu đơn và báo cáo kết quả xét nghiệm axit nucleic trước khi rời thành phố”.

Một phụ nữ điều hành một khách sạn ở quận Phong Mãn cho biết bất cứ ai có mối liên hệ với thành phố Thư Lan đều bị yêu cầu đưa đến trung tâm kiểm dịch để tự cách ly.

Dịch bệnh có thể đã lan rộng hơn nữa sau khi một nhiếp ảnh gia đám cưới ở Phong Mãn nhiễm Covid-19. Nhiếp ảnh gia này đã tới thị xã Giao Hà, thành phố Cát Lâm với hai người khác vào ngày 3/5, dùng bữa tại một nhà hàng địa phương và quay video trong đám cưới. Điều này có nghĩa là tất cả những người tham dự đám cưới có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Vào ngày 12/5, các quan chức ở Giao Hà yêu cầu tất cả những người tham dự lễ cưới tại khách sạn Dardun hôm 3/5 phải cách ly trong 21 ngày.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập