Theo BBC đưa tin, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mới giành quyền kiểm soát một trong những thành phố chủ chốt của Iraq là Ramadi vào Chủ Nhật (17/5) vừa qua.

Là thủ phủ của tỉnh Anbar, thành phố Ramadi nằm ở vị trí gần như trung tâm của Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 112 km. Anbar bao phủ diện tích rộng lớn ở phía Tây Iraq, kéo dài từ Baghdad cho đến đường biên giới giáp với Syria, Jordan, và Ả Rập Saudi.

15 tấn bom nổ trong các vụ đánh bom liều chết gần Warar, thành phố Ramadi (Ảnh: Zaid Benjamin, Twitter)

Báo cáo cho biết IS đã thực hiện một loạt các vụ đánh bom liều chết vào Chủ Nhật (17/5). Trong khi đó, quân đội chính phủ lại cạn kiệt đạn dược và không thể đẩy lùi các cuộc tấn công dữ dội của IS. Một nguồn tin giấu tên cho biết quân lính Iraq phải rút lui đến một căn cứ quân sự ở thành phố Khalidiya nằm ở phía Đông Ramadi.

Tuy nhiên, tin tức cập nhật từ Iraq Live Update trên Twitter cho thấy lực lượng đặc nhiệm của Iraq vẫn tiếp tục cố thủ ở Ramadi và quyết không rời bỏ vị trí của mình.

https://twitter.com/IraqLiveUpdate/status/600065659209392128/

Lực lượng đặc nhiệm của Iraq vẫn tiếp tục cố thủ ở Ramadi (Ảnh: Iraq Live Update, Twitter)

Sau chiến thắng này, IS tuyên bố các tay súng thánh chiến đã “thanh trừng toàn bộ thành phố”, chiếm đóng căn cứ quân đội của Lữ đoàn số 8 cùng với xe tăng và bệ phóng tên lửa do binh lính Iraq bỏ lại.

https://twitter.com/ILNewsFlash/status/599959346324189185/

IS chiếm giữ Trung tâm Chống Khủng bố (Counter Terrorism Center) ở Ramadi và thả toàn bộ tù nhân (Ảnh: Israel News Flash, Twitter)

Một quan chức tại Anbar, ông Faleh al-Issawi cho biết hơn 500 người đã thiệt mạng trong hai ngày giao tranh ở Ramadi, trong đó có cả cảnh sát và thường dân.

Việc Ramadi rơi vào tay IS là một tổn thất lớn đối với chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

Hồng Liên tổng hợp