Một quan chức FBI hàng đầu giúp giám sát hai cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 vừa được thông báo sẽ thôi chức, Wall Street Journal đưa tin.

Ông Bill Priestap, đang là trợ lý giám đốc bộ phận phản gián của Cục Điều tra Liên bang (FBI), sẽ rời bỏ chức vụ của ông vào cuối năm nay. Ông Priestap, một “chiến binh” kỳ cựu 20 năm của cơ quan, đã làm việc về tội phạm và các vụ án ma túy có tổ chức tại Chicago trước khi thăng tiến trong hàng ngũ cơ quan an ninh quốc gia sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Trong chiến dịch năm 2016, ông Priestap là một trong số các quan chức tại trung tâm của hai cuộc điều tra nhạy cảm chính trị: Cuộc điều tra về việc xử lý thông tin được phân loại của bà Hillary Clinton và một cuộc điều tra ngược lại về việc liệu cộng sự của ứng cử viên Donald Trump có thông đồng với chính phủ Nga hay không.

Sau khi ông Priestap rời khỏi FBI, sẽ không còn ai trong số các quan chức cao cấp tham gia vào hai cuộc điều tra sẽ ở lại FBI. Giám đốc FBI James Comeywas bị Tổng thống Trump sa thải năm ngoái, và Phó Giám đốc Andrew McCabewas bị Tổng Chưởng lý Jeff Sessions miễn nhiệm sau khi liên lạc với giới truyền thông, vài ngày trước khi ông đủ điều kiện nghỉ hưu với đầy đủ quyền lợi.

Peter Strzok, người đứng đầu bộ phận phản gián, đã rời FBI năm nay sau khi người ta phát giác ông đã gửi những tin nhắn văn bản thành kiến về ông Trump.

Việc nghỉ hưu của ông Priestap không liên quan đến những tranh cãi về việc xử lý các cuộc điều tra năm 2016, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Ông “đã đủ điều kiện để nghỉ hưu và đã chọn làm như vậy sau 20 năm phục vụ”, FBI cho biết trong một tuyên bố. Chính phủ liên bang cho phép một số nhân viên, bao gồm cả các đại lý FBI, nghỉ hưu với đầy đủ lợi ích nếu họ 50 tuổi hoặc lớn hơn và có ít nhất hai thập kỷ phục vụ.

Trang PSN cho rằng dù ông Bill Preistap bị loại khỏi FBI với thông cáo rằng điều này không liên quan gì đến cuộc bầu cử năm 2016, nhưng vì Priestaps có quan hệ gần gũi với Rosenstein, nên nhiều khả năng ông Preistap đã tham gia vào việc sử dụng trái phép hệ thống FISA bất hợp pháp của Obama về chiến dịch Trump.

Mỹ Khánh