Hôm 22/12, tòa án Chu Hải đã tuyên xử ông Ngô Sa, nguyên Giám đốc công an Quảng Châu, 10 năm tù vì nhận hối lộ 10 triệu Nhân dân Tệ (khoảng 34,5 tỷ VND), theo nhật báo Cankao ở Quảng Châu.

Được biết, ông Ngô Sa sinh năm 1955, quê ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông Ngô đã chuyển tới thành phố Quảng Châu công tác, lần lượt lên đến chức Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Quảng Châu, từ tháng 2/2012 chuyển sang làm Ủy viên thường vụ, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Quảng Châu.

Cơ quan chống tham nhũng của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông báo về cuộc điều tra đối với ông Ngô vào tháng 11/2015, ngay trước khi ông Ngô đến tuổi nghỉ hưu. Cơ quan này cho rằng ông Ngô đã phạm tội nhận hối lộ, với tổng giá trị 10 triệu Nhân dân tệ. Ngoài ra, ông Ngô cũng phạm tội “đổi quyền, tiền lấy sắc”, quan hệ bất chính, và tội đánh bạc sử dụng căn cước giả mạo.

Trong thời gian từ 2003 đến 2014, ông Ngô đã 2 lần cùng một số thuộc hạ sử dụng máy bay riêng của một ông chủ Hồng Kông đi du ngoạn Maldives và châu Âu, 4 lần nhận tổng cộng 1,6 triệu Nhân dân tệ của một chủ công ty, chi cho các chuyến du hí.

Làm việc trong bộ máy an ninh của ĐCSTQ hơn 10 năm, ông Ngô cũng đã trực tiếp tham dự vào vào chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp), một môn tu luyện tinh thần, bị chính quyền Trung Quốc cấm và đàn áp dã man kể từ năm 1999.

Dựa trên những giáo lý của Phật giáo, theo nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn, Pháp Luân Công đã trở nên phổ biến trong những năm 1990 ở Trung Quốc. Một cuộc điều tra do nhà nước Trung Quốc tiến hành ước tính có khoảng 70 triệu người theo tập Pháp Luân Công, trong khi các học viên Pháp Luân Công ước tính con số này lên tới 100 triệu người.

Các học viên Pháp Luân Công luyện công tập thể tại một không gian ngoài trời ở thành phố Quảng Châu. (Ảnh: Minghui.org)
Các học viên Pháp Luân Công luyện công tập thể tại một không gian ngoài trời ở thành phố Quảng Châu. (Ảnh: Minghui.org)

Lo sợ hoang tưởng rằng sự phổ biến của Pháp Luân Công sẽ là một mối đe dọa cho ý thức hệ của ĐCSTQ, cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân đã khởi xướng một cuộc đàn áp trên toàn quốc. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu học viên đã bị bắt giữ, giam hãm, bị tra tấn, tẩy não, và bị lao động cưỡng bức trong trại giam ở Trung Quốc.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Dưới sự cai trị của ông Giang Trạch Dân, Ủy Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương đã trở thành một cơ quan quyền lực, kiểm soát mọi khía cạnh của bộ máy an ninh địa phương. Là người đứng đầu ủy ban này tại thành phố Quảng Châu từ năm 2006, ông Ngô Sa phụ trách việc vây bắt và đàn áp các học viên Pháp Luân Công ở địa phương. Trong thời gian này, ông Ngô cũng đồng thời là Giám đốc công an Quảng Châu.

Minghui.org, một trang web tại Mỹ, chuyên cung cấp thông tin về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, có bằng chứng về một số học viên Pháp Luân Công ở Quảng Châu bị bức hại trong thời gian ông Ngô Sa nắm quyền, bao gồm 3 trường hợp của: vợ chồng anh Ma Minqing và chị Zheng Jie’er, ông Li Fangsong và ông Zhao Tianrong.

Bị cảnh sát địa phương thường xuyên quấy nhiễu và theo đuổi tại quận Việt Tú (Yuexiu), vợ chồng anh Ma Minqing và chị Zheng Jie’er Do, đã phải bỏ trốn khỏi nhà. Tuy nhiên, chị Zheng đã bị cảnh sát bắt được vào tháng 7/2006, và bị giam giữ 2 năm tại trại lao động Chatou. Còn anh Ma Minqing, trong khi đi mua sắm vào tháng 10/2006, đã bị cảnh sát bắt cóc. Sau đó, anh Ma Minqing bị kết án 7 năm tù, và bị giam giữ tại Nhà tù quận Sĩ Huy (Shihui), Quảng Đông.

Là một học viên Pháp Luân Công, ông Li Fangsong đã từng làm việc tại Sở công an Quảng Đông như một cán bộ đảng. Vào tháng 5/2007, ông Li bị bắt cóc bởi Phòng 610 địa phương, một tổ chức giống như Gestapo của Đức quốc xã, được ông Giang Trạch Dân thành lập bất hợp pháp, với nhiệm vụ đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Ông Li Fangsong bị giam giữ tại một trung tâm tẩy não địa phương, nơi các học viên bị bức hại về tâm lý, nhằm buộc họ phải từ bỏ đức tin của mình.

Ông Zhao Tianrong, nhân viên quản lý tại một công ty phần mềm ở Quảng Châu, bị cảnh sát bắt tại nơi làm việc vào tháng 11/2013. Theo Minghui.org, ông Zhao đã bị bắt vì đã in ấn và phân phán đĩa DVD, mô tả chi tiết cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Một phiên tòa lưu động đã được tổ chức vào tháng 5/2014. Hai tháng sau đó, Tòa án quận Thuận Đức (Shunde) thuộc tỉnh Quảng Đông, tuyên án ông Zhao 4 năm tù.

Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) đã liệt ông Ngô Sha vào danh sách những kẻ phạm tội ác về nhân quyền. Ông Ngô là quan chức chính, chịu trách nhiệm bắt giữ và tra tấn ông Zhao.

Duy Minh