Tòa án thành phố Phnom Penh ngày 7/11 đã kết án một cựu nghị sĩ đảng đối lập 7 năm tù giam vì tội làm giả tài liệu về Hiệp ước biên giới năm 1979 giữa Campuchia và Việt Nam và đăng trên mạng Facebook.

Theo tin từ trang Khmer Times, Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour – thành viên Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) – đã bị tòa kết án “làm giả tài liệu nhà nước”, “sử dụng tài liệu nhà nước giả mạo” và “kích động gây rối” theo Điều 629, 630 và 495 của Bộ luật hình sự Campuchia.

Tòa án cho biết ông Hong Sok Hour năm ngoái đã đăng trên Facebook một đoạn của Hiệp ước biên giới Campuchia-Việt Nam, và tuyên bố rằng hiệp ước ký năm 1979 này “sẽ bị hủy bỏ”. Chính phủ Campuchia sau đó đã xác nhận đoạn trích đó là giả.

Thẩm phán Ros Piseth không nói rõ liệu án tù 7 năm đó có tính khoảng gian chính trị gia này bị giam giữ kể từ ngày 15/8/2015 hay không.

Ông Sok Hour bị bắt 2 ngày sau khi Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt giữ ông, tuyên bố rằng nghị sĩ này đã đăng thông tin xuyên tạc sự thật lên mạng xã hội và gây nguy hiểm cho lợi ích của quốc gia.

Tuy nhiên, tại một cuộc điều trần ngày 7/10/2015, ông Sok Hour tuyên bố ông tìm thấy hiệp ước đó trên một trang web và không làm giả tài liệu.

Mặc dù ông Sok Hour và các luật sư bào chữa của ông tẩy chay bản án, nhưng thẩm phán vẫn quyết định giữ y án đối với ông.

Theo hãng tin Reuters, ông Sok Hour là thành viên mới nhất của một đảng đối lập ở Campuchia bị kết án vì những ý kiến chính trị nhạy cảm. Hôm 4/11, một tòa phúc thẩm của Campuchia đã giữ y án 5 tháng tù giam đối với phó Chủ tịch đảng CNPR Kem Sokha.

Trước đó, ngày 10/10, một thành viên khác của đảng CNRP là Um Sam An cũng bị kết án 2,5 tù giam về tội đăng bản đồ giả lên mạng xã hội Facebook, trong đó chỉ trích mạnh chính phủ nước này về việc xử lý phân định biên giới với Việt Nam.

Đảng CNRP gọi đây là hành động phá hoại nội bộ của họ trước thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử địa phương dự kiến vào giữa năm tới, trong đó sẽ quyết định lợi thế của các đảng chính trị trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2018.

Hạo Nhân