Ông Tôn Lực Quân (Sun Lijun), Thứ trưởng Bộ Công an của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vào tối ngày 19/4 bất ngờ bị điều tra và có liên quan đến tội ác của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Có bình luận cho rằng, việc bắt ông Tôn gây ảnh hưởng lớn không hề thua kém việc điều tra hai con hổ lớn – ông Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và ông Từ Tài Hậu (Xu Caihou), theo NTD.

Tội danh hiếm thấy của Tôn Lực Quân

Tôn từng là Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Trung Quốc và là giám đốc thứ 26 của Phòng 610 – nơi liên quan đến các tội ác cốt lõi của phe phái Giang Trạch Dân, cũng từng là Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan.

Vì thế, việc ông Tôn bị bắt điều tra mà không hề thông báo trước, khiến dư luận thế giới cực kỳ quan tâm.

Triệu Khắc Trí (Zhao Kezhi), Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đã thông báo tại một cuộc họp của đảng ủy rằng ông Tôn bị điều tra vì “không biết kính nể, tuỳ ý làm càn”.

Đây là lần đầu tiên quan chức Trung Quốc bị điều tra với tội danh “không biết kính nể”. Các nhà quan sát cho rằng, đây là một cách nói “uyển ngữ” về hành vi chống lại ông Tập Cận Bình của Tôn Lực Quân.

Trước khi Tôn “thất thủ”, Trung Nam Hải đã thực hiện một cuộc điều chỉnh nhân sự.

Cụ thể, ông Lý Văn Chương đã thay thế ông Thư Hiểu Cầm – thân tín của Mạnh Kiến Trụ, đảm nhiệm Phó Bí thư Quốc Vụ Viện và Cục trưởng Cục Thỉnh nguyện Quốc gia.

Vào ngày 15 /4, Dương Kiện (Yang Jian), Trần Đông (Chen Dong) và Dương Kiện Bình (Yang Jianping) cùng 7 phó giám đốc Văn phòng Liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Đặc khu hành chính Hồng Kông cùng bị cắt chức.

Tôn Lực Quân có liên quan đến các tội ác cốt lõi của ĐCSTQ

Nơi ông Tôn làm việc – Cục An ninh Quốc gia, là bộ phận quan trọng nhất của Bộ Công an, chịu trách nhiệm về an ninh chính trị trong nước, bao gồm thu thập, phân tích tình báo và xử lý sự cố, v.v.

Sau khi ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công vào tháng 7/1999, Giang Trạch Dân đã thành lập Cục an ninh quốc gia Bộ Công an và các cơ quan tương ứng ở cấp tỉnh, nằm dưới sự chỉ huy của “Phòng 610” trung ương, chuyên thực hiện nhiệm vụ đàn áp, bắt bớ các học viên Pháp Luân Công.

Trong những năm gần đây, bằng chứng tội ác cướp mổ nội tạng sống của các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm của ĐCSTQ đã được phơi bày ra quốc tế.

“Tòa án Nhân dân Độc lập” điều tra việc mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ, đã tuyên bố phán quyết của mình tại Luân Đôn vào ngày 17/6/2019, xác thực hoạt động mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ đã tồn tại trong nhiều năm và vẫn đang tiếp diễn, trong đó các học viên Pháp Luân Công là nguồn cấp tạng chủ yếu.

Giới dư luận nhận định, ông Tôn Lực Quân không thể nào thoát khỏi tội đàn áp các học viên Pháp Luân Công và vi phạm nhân quyền, khi nhậm chức Thứ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Phòng 610.

Theo tỷ phú Quách Văn Quý (Guo Wengui), người sống lưu vong ở Hoa Kỳ, thì ông Mạnh Kiến Trụ từng giúp con trai cả của Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng nhiều lần thay thận, hơn nữa mẹ ông Mạnh cũng từng nhiều lần ghép thận.

Nguồn thận do tâm phúc của Mạnh là Tôn Lực Quân tìm kiếm từ hai tù nhân trong tù, sau đó hạ thủ và cướp mổ nội tạng.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng Tôn Lực Quân từng là Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Macao và Đài Loan, trong Phong trào phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc ở Hồng Kông, sự mất tích và cái chết của hàng ngàn sinh viên, người dân ở Hồng Kông rất có thể liên quan đến Tôn Lực Quân.

Theo NTD
Bảo Thư dịch và biên tập

Từ Khóa: