Không chỉ sông Dương Tử và con đập Tam Hiệp đang trong nguy cơ quá tải vì mưa lớn bất thường, thêm một con sông khác và một con đập khác của Trung Quốc cũng đối diện nguy hiểm.

Những ngày mưa lớn liên tục đã gây ra thảm họa tại Trung Quốc, tỉnh Hồ Bắc nằm ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử, tình hình thậm chí còn nguy hiểm hơn. Kể từ ngày 5/7, 1.094 hồ chứa thuộc các tỉnh đã vượt quá giới hạn lũ lụt, lượng mưa ở 11 thành phố trong đó có Vũ Hán, Hoàng Cương đã vượt mức 400mm. Vào ngày 6/7, đập nước trên hồ chứa sông Bạch Dương thuộc quận Hi Thủy, thành phố Hoàng Cương đã bị rò rỉ và biến dạng trên diện rộng. Theo dự báo, lượng mưa lớn cục bộ sẽ tiếp tục trong tương lai, điều này có thể sẽ dẫn đến sự cố vỡ đập.

Hồ chứa nước cỡ trung tại Hồ Bắc bị rò rỉ, biến dạng

Theo “Hoàng Cương nhật báo” viết ngày 7/7, từ tối ngày 5 đến ngày 6/7, huyện Hi Thủy thuộc Hoàng Cương, Hồ Bắc đã trải qua mưa lớn với lượng mưa hơn 300 mm trong 12 giờ. Mực nước hồ Bạch Dương, hồ chứa nước lớn thứ hai trong quận đạt 85,6 mét, vượt quá mức tràn 1,12 mét, mức cao nhất kể từ khi hồ chứa được xây dựng.

Vào lúc 7h30 phút tối ngày 5/7, một số nhân viên tuần tra phát hiện thấy sự bất thường của con đập. Sau khi báo cáo, cấp trên đã ngay lập tức phái người đi xử lý khẩn cấp và theo dõi trong 24 giờ. Đến 9 giờ sáng ngày 6, tình huống nguy hiểm của con đập đã xảy ra, phần vai trái con đập bị sạt lở diện rộng. Đến 12 giờ trưa, phát hiện thêm một vùng tổn hại lớn ở phần vai phải phía sau con đập, đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của đập nước.

Hồ chứa sông Bạch Dương nằm trên sông Bạch Dương thuộc hệ thống sông Ba Thủy. Nó được xây dựng và đi vào sử dụng từ năm 1962 với tổng dung tích 24 triệu mét khối. Một khi con đập bị vỡ, nó sẽ gây nguy hiểm cho 3 thị trấn Đoàn Bì, Quan Khẩu, Uông Cương và 22 ngôi làng, theo đó, 30.000 cư dân khu vực lân cận sẽ phải sơ tán khẩn cấp.

Theo Đài khí tượng trung ương, ở tỉnh Hồ Bắc sẽ có mưa lớn kéo dài, điều này chắc chắn sẽ gây ra nhiều lo lắng về sự cố vỡ đập.

Mưa lớn làm ngập hồ chứa lớn nhất ở miền Đông Trung Quốc

Thảm họa lũ lụt không chỉ xảy ra ở lưu vực sông Dương Tử, mà ở thượng nguồn sông Tiền Đường, hồ chứa nước Tân An lớn nhất khu vực Hoa Đông cũng đang phải đối mặt với nguy hiểm. Do mực nước dâng cao, hồ chứa nước Tân An đã mở cửa để xả lũ. Tuy nhiên, theo bộ phận dự báo khí tượng thì mưa bão sẽ còn tiếp tục kéo dài trong 3 ngày tới.

Theo Tân Hoa Net, hồ chứa nước Tân An hay còn gọi là hồ Thiên Đảo ở thành phố Kiến Đức, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, là hồ chứa lớn nhất ở khu vực miền Đông Trung Quốc. Do mưa bão liên tục, đến 10 giờ sáng ngày 7/7, 3 cửa xả lũ đã được mở để thoát lũ. Đây cũng là lần xả lũ đầu tiên kể từ lần xả lũ cuối cùng vào 9 năm ngoái tại địa phương. Tuy nhiên, việc mở đồng thời 3 cửa xả lũ nhưng mực nước vẫn tiếp tục tăng. Vào lúc 11 giờ sáng ngày 7/7, mực nước của hồ chứa Tân An đạt 107,43 mét, vượt quá giới hạn kiểm soát lũ 0,93 mét. Đến 12 giờ trưa, chính quyền đã cho mở 5 cửa xả lũ.

Báo cáo chỉ ra rằng việc mở 5 cửa xả lũ với tốc độ 2.750 mét khối mỗi giây vẫn không nhanh bằng mực nước dâng. Đến 3 giờ chiều, mực nước đã tăng lên 107,83 mét và còn tiếp tục tăng nữa. Đến 4 giờ chiều cùng ngày, chính quyền cho mở tiếp thêm 2 cửa xả lũ, nâng lên thành 7 cửa đồng thời hoạt động. Tuy nhiên với tình hình không được khả quan do mưa lớn kéo dài thì việc mở thêm cửa xả lũ trong những giờ tới là rất cao.

Điều đáng lo ngại là chính quyền địa phương đã tuyên bố rằng việc xả lũ đã ảnh hưởng đến ít nhất 8 thị trấn dọc theo lưu vực sông thuộc thành phố Kiến Đức: khu phố Tân An Giang, phố Dương Khê, thị trấn Hạ Nhai, phố Dương Thôn, thị trấn Đại Dương … cùng 300.000 nhân khẩu.

Theo Dự báo Khí tượng Trung ương, trong 3 ngày tới, địa phương vẫn còn mưa khá lớn. Chính quyền thành phố Hàng Châu đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lên cấp 1 – mức cao nhất lúc 1 giờ chiều ngày 7/7.

Dựa trên tài liệu công khai, hồ chứa nước Tân An nằm trên của sông Tây An ở thượng nguồn sông Tiền Đường. Cơ quan chính của nó nằm ở huyện Thuần An, Hàng Châu. Đập nước của hồ chứa nằm ở thành phố Kiến Đức có diện tích lưu vực nước là 10442 km2, diện tích mặt nước là 573 km2 và độ sâu trung bình của nước là 34 mét. Hồ chứa sau khi xây dựng xong, mặt nước thấp hơn 108m so với mực nước biển.

Theo Secretchina
Tâm Thanh biên dịch