Dân biểu Cộng hòa tại bang Bắc Carolina Madison Cawthorn thông báo ông sẽ thách thức kết quả cuộc bầu cử trong cuộc họp chung của Quốc hội ngày 6/1.

Ông Cawthorn đã tham gia sự kiện Student Action Summit 2020 tổ chức tại West Palm Beach, Florida vào ngày 19/12. Tại đây, ông phát biểu nếu quan sát những điều đang xảy ra tại những bang do Đảng Dân chủ kiểm soát hoặc có thống đốc và thư ký tiểu bang là thành viên Đảng dân chủ thì bạn sẽ thấy “họ đã phạm pháp và đi ngược lại Hiến pháp trong cuộc bầu cử này”. Vì vậy ông Cawthorn nói “Vào ngày 6/1, tôi sẽ thách thức [kết quả] cuộc bầu cử này”.

Ông Cawthorn cũng nhấn mạnh một lần nữa quan điểm của mình trên Twitter.

“Quyền bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng là nền tảng của nền Cộng hòa của chúng ta… Tôi chọn lấp lỗ đạn, để chiến đấu cho chúng ta.”

Madison Cawthorn là đảng viên Cộng hòa thứ tư đưa ra thông báo này. Trước đó dân biểu Matt Gaetz, Mo Brooks và Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville cũng đã tuyên bố về việc tham gia nỗ lực thách thức kết quả phiếu bầu Đại cử tri tại cuộc họp chung của Quốc hội hôm 6/1.

Cần ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ để phản đối kết quả phiếu bầu Đại cử tri trong phiên họp lưỡng viện ngày 6/1. Nếu phản đối này đáp ứng các yêu cầu thì phiên họp chung sẽ tạm dừng, Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận nội bộ trong tối đa 2 giờ. Sau đó, thành viên hai viện sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ phản đối được nêu ra. Nếu đạt được đa số phiếu của thành viên hai viện thì phản đối sẽ được chấp nhận.

Nếu một viện chấp nhận và viện còn lại phản đối, thì theo luật liên bang, phiếu bầu của những Đại cử tri được cơ quan hành pháp của Tiểu bang xác nhận bổ nhiệm sẽ được tính.