Ngày 9/11, Bộ trưởng Giao thông Anh Jo Johnson tuyên bố từ chức khi cho rằng thỏa thuận Brexit là sai lầm, đồng thời kêu gọi người dân yêu cầu một cuộc bỏ phiếu mới.

Theo BBC, ông Jo Johnson là thành viên trong chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May và là em trai của cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

Trong thư từ chức, ông Johnson chỉ trích thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) là một “sai lầm kinh khủng”, đồng thời lập luận nước Anh đang trên bờ khủng hoảng kể từ Thế chiến II. Ngoài ra, những gì mà chính phủ đề cập trong thỏa thuận Brexit không giống như những gì từng cam kết.

Ông Jo Johnson là bộ trưởng thứ sáu trong chính phủ của Thủ tướng May từ chức vì vấn đề Brexit, sau cựu Bộ trưởng Brexit David Davis, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, cựu Bộ trưởng Tư pháp Phillip Lee, cựu Thứ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Steve Baker và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Guto Bebb.

Trái với quan điểm của anh trai – người ủng hộ Brexit, ông Jo Johnson ngay từ đầu đã phản đối vấn đề này.

Năm 2016, ông đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit tại Anh.

Trong một diễn biến liên quan, thỏa thuận Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu sẽ được công bố vào ngày 13/11, sau khi Nội các của Chính phủ Anh đánh giá lại lần cuối (ngày 12/11).

them mot bo truong trong noi cac anh tu chuc vi brexit
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: BBC)

Trước đó, Thủ tướng May hôm 22/10 khẳng định, thỏa thuận Brexit đã đạt được 95%, đồng thời tin tưởng các vấn đề còn lại có thể được giải quyết trước khi kết thúc giai đoạn chuyển giao.

Một số vấn đề còn tồn tại liên quan đến việc xử lý đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland thời kỳ hậu Brexit.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Wright nhấn mạnh, chính phủ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận Brexit chia tách Bắc Ireland ra khỏi phần còn lại của nước Anh.

H.Đ (Tổng hợp)