Đã một năm kể từ khi Nga xâm lược Ukraina, mặc dù Trung Quốc tuyên bố muốn khởi động đàm phán hòa bình, nhưng họ đã tăng cường quan hệ đối tác với Nga và bị cáo buộc hỗ trợ Nga. Mạng truyền hình cáp CNN của Mỹ đưa tin rằng họ có đủ bằng chứng cho thấy Tập đoàn China Poly của Trung Quốc đang bí mật gửi các bộ phận lắp ráp vũ khí cho Nga.

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa bạch ốc Jake Sullivan vài ngày trước cho biết Trung Quốc không có hành động cung cấp hỗ trợ liên quan cho Nga, nhưng họ cũng không loại trừ lựa chọn này. Washington đã nói rõ với phía Trung Quốc rằng các hoạt động liên quan sẽ khiến Trung Quốc “phải trả giá thực sự”.

Ông Sullivan đã đề cập rằng các công ty Trung Quốc tiếp tục cung cấp hỗ trợ phi sát thương cho Nga và theo thông tin do Tòa bạch ốc đang nắm giữ, Trung Quốc đã xem xét cung cấp hỗ trợ vũ khí sát thương cho Nga.

Theo một báo cáo mới mà CNN có được, Mát-xcơ-va có thể đã nhận vũ khí quân sự từ Bắc Kinh. Dữ liệu thương mại cho thấy Trung Quốc đã gửi bộ phận lắp ráp trực thăng tấn công, hệ thống tên lửa, hệ thống thông tin liên lạc và các bộ kiện quân sự khác cho các doanh nghiệp quân sự của Nga, đây  rõ ràng là “sử dụng cho mục đích quân sự”.

Báo cáo chỉ ra rằng các bộ phận vũ khí này đã được xuất khẩu sang Nga thông qua một số công ty Trung Quốc, và thậm chí khi chiến tranh  Nga-Ukraina bùng nổ, radar quân sự và dân sự cùng các thiết bị khác đã được chuyển đến Nga. Thống kê cho thấy Tập đoàn China Poly hoặc công ty con “Poly Technology” của tập đoàn này  đã xuất khẩu vũ khí quân sự sang Nga ít nhất 268 lần. China Poly và các công ty Trung Quốc khác bị cáo buộc cung cấp vũ khí quân sự cho Nga vẫn chưa có phản hồi nào kể từ khi bài báo này được đưa ra.

 Báo cáo lập luận rằng Nga có thể đang sử dụng Bắc Kinh để phá vỡ các biện pháp trừng phạt của phương Tây bằng cách mua công nghệ tiên tiến trong danh sách đen, đồng thời cung cấp các hệ thống liên lạc và linh kiện vũ khí công nghệ cao cho quân đội Nga.

CNN đưa tin, những dữ liệu thương mại này cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Nga đã trở nên thân thiết hơn, đồng thời Mỹ cũng lo ngại điều này sẽ dẫn đến hậu quả tai hại cho cuộc chiến Nga-Ukraina.