Không lâu sau những bức ảnh được cho là chụp cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawtra ở London, Anh hôm 26/12/2017, mới đây, một bức ảnh chụp rõ nét bà Yingluck lại được lan truyền trên mạng xã hội, chứng thực thêm nghi vấn bà đang ở Anh.

Ngày 4/1, một bức ảnh rõ nét chụp bà Yingluck Shinawatra cùng một phụ nữ khác đã được đăng trên tài khoản Twitter @legjournalist và trang Facebook Andrew MacGregor Marchall.

Lời chú thích đăng kèm bức ảnh nêu rõ bà Yingluck chụp ở bên ngoài Harrods, London hôm nay sau khi được du khách Thái Lan nhận ra.

Sau khi hình ảnh mới của bà Yingluck xuất hiện trên mạng, Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul hôm 5/1 cho biết Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan sẽ liên hệ với giới chức Anh thông qua Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), theo Bangkok Post.

Ông Srivara đã yêu cầu cảnh sát nhập cư và giới chức tìm kiếm người phụ nữ trong bức ảnh chụp chung với bà Yingluck để thu thập thông tin.

Ông Tawatchai Mekprasert, giám đốc Bộ phận Khoa học Pháp y Cảnh sát Thái Lan, cho biết bức ảnh là thật, không phải cắt ghép.

Bức ảnh mới nói trên xuất hiện không lâu sau thông tin bà Yingluck được cho là xuất hiện bên ngoài trung tâm mua sắm Westfield ở quận Shepherd’s Bush, phía Tây London, vào hôm 26/12/2017.

Bà Yingluck được cho là xuất hiện bên ngoài trung tâm mua sắm Westfield ở quận Shepherd's Bush, phía Tây London, vào hôm 26/12/2017. (Ảnh: Bangkok Post)
Bà Yingluck được cho là xuất hiện bên ngoài trung tâm mua sắm Westfield ở quận Shepherd’s Bush, phía Tây London, vào hôm 26/12/2017. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo Bangkok Post, Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) đang điều tra xem liệu người phụ trong bức ảnh có thực sự là bà Yingluck, em gái của cựu Thủ tướng Thaksin. Bức ảnh nhanh chóng gây xôn xao dư luận bởi nếu được xác thực, đây sẽ là những hình ảnh đầu tiên về bà Yingluck kể từ khi bà trốn ra nước ngoài hồi tháng 8 để chạy án.

Một nguồn tin thân cận với bà Yingluk tiết lộ tuy chạy trốn ra nước ngoài nhưng bà Yingluck đang tận hưởng một cuộc sống khá thoải mái. Cụ thể, bà ấy hầu như không cần ngụy trang khi ra ngoài đường, dù đôi khi bà vẫn đeo kính râm.

Mặc dù được Interpol hỗ trợ, cảnh sát Thái Lan hiện vẫn chưa xác định được vị trí của bà Yingluck, 50 tuổi, kể từ khi bà chạy khỏi đất nước vài ngày trước phiên tòa luận tội diễn ra hôm 25/8/2017 với cáo buộc quản lý lỏng lẻo chương trình trợ giá gạo lúa gây thiệt hại lớn cho ngân sách.

Mặc dù vắng mặt, bà Yingluck vẫn bị Tòa án Tối cao tuyên 5 năm tù giam.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawtra. (Ảnh: Daily Mail)
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawtra. (Ảnh: Daily Mail)

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/1, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Srivara Ransibrahmanakul cho biết cảnh sát nước này đang xem xét các cáo buộc về việc con trai của cựu Thủ tướng Thái Lan đang lưu vong Yingluck Shinawatra, Supasek Amornchat đã bay từ Bangkok tới London để gặp mẹ của mình trong dịp Năm mới vừa qua.

Thùy Linh