Bộ trưởng ngoại giao Australia hôm thứ Ba (5/6) bày tỏ lo ngại về quyết định của hãng hàng không Qantas Airways về việc mô tả Đài Loan như một lãnh thổ của Trung Quốc sau áp lực từ Bắc Kinh, theo Fox News.

Giám đốc điều hành hãng Qantas Alan Joyce hôm thứ Hai cho biết hãng hàng không của Úc đang trong quá trình thay đổi trang web của mình sau khi Cơ quan Quản lý hàng không Trung Quốc hồi tháng 4 ra hạn chót phải thay đổi cho hơn 40 hãng hàng không là ngày 25/5. 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã nhắc lại những lo ngại của bà về yêu cầu của Bắc Kinh đối với các hãng hàng không, khi họ không còn mô tả Đài Loan như một quốc gia độc lập, nhưng lưu ý rằng Qantas được tự do đưa ra các quyết định của riêng mình.

“Các công ty tư nhân nên tự do thực hiện các hoạt động kinh doanh thông thường của họ mà không bị áp lực chính trị của chính phủ”, bà Julie Bishop nói trong một tuyên bố.

Bà nói thêm: “Quyết định về cách Qantas cấu trúc trang web của họ là một vấn đề của doanh nghiệp”.

Cơ quan Quản lý hàng không của Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không đang hoạt động tại Trung Quốc phải gọi Đài Loan là “Đài Loan, Trung Quốc” trên trang web của mình, hoặc sẽ gặp rủi ro phải đối mặt với hành động pháp lý.

Trong khi nhiều hãng hàng không nhanh chóng tuân thủ, Qantas và một số hãng hàng không Mỹ bao gồm cả Delta và United Airlines đã bỏ lỡ thời hạn.

Giám đốc điều hành Joyce nói với các phóng viên tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế tại Sydney: “Chúng tôi dự định sẽ đáp ứng các yêu cầu. Chỉ cần dành thời gian làm điều đó”.

Người đứng đầu Qantas International Alison Webster cho biết những thay đổi trên trang web Qantas là một nhiệm vụ phức tạp.

“Đây không chỉ là một hãng hàng không Qantas, mà là một phần của Qantas Group cần được điều chỉnh. Bộ phận IT và quản lý các trang web của chúng tôi cần có thời gian để nắm bắt những thay đổi cần phải được đưa vào các giai đoạn lập trình”, bà nói.

Bắc Kinh cũng đã gây sức ép cho các công ty đa quốc gia khác thay đổi cách họ đề cập đến Đài Loan, vốn là chính phủ độc lập với Trung Quốc.

Hãng Qantas lập luận rằng những thay đổi này phù hợp với chính sách “Một Trung Quốc” của chính phủ Úc, theo đó không công nhận Đài Loan là một quốc gia riêng biệt.

Việc đổi thành “Đài Loan, Trung Quốc” trên các menu thả xuống và bản đồ của các trang web hàng không đại diện cho một chiến thắng khác cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nỗ lực dân tộc của đảng cầm quyền. 

Các nhà phê bình nói rằng sự gia tăng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy quyền lực kinh tế của mình để tạo ra các chuẩn mực quốc tế mới – trong trường hợp này liên quan đến tình trạng của Đài Loan – đang tạo ra tiền lệ đáng lo ngại.

Minh Đức