Một trận động đất với cường độ 6,1 độ Richter đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển Nhật Bản sáng sớm ngày 21/9, trở thành trận động đất lớn thứ tư trên thế giới trong vòng 24 giờ qua.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất mới nhất xảy ra lúc khoảng 2h rưỡi giờ địa phương, cách 280km về phía nam đông Kamaishi và khoảng 320km về phía đông Fukushima – nơi từng xảy ra một trận động đất mạnh năm 2011 gây ra thảm họa sóng thần và làm hư hại một nhà máy điện hạt nhân lớn tại đây.

Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 10km. Chưa có thông báo chi tiết về thiệt hại và cũng không có cảnh báo về sóng thần.

Trang tin Independent cho biết chỉ có hơn 40 người thông báo cảm nhận được tác động của trận động đất này.

Trước đó không lâu, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã xảy ra tại hòn đảo Erromago thuộc quần đảo Vanuatu tại Thái Bình Dương.

Cũng không có cảnh báo về sóng thần do trận động đất nằm ở độ sâu 200 km. Erromago là một hòn đảo nhỏ chỉ có 2.000 dân, nằm cách Thủ đô Port Vila của Vanuatu khoảng 135 km về phía nam.

Tổng cộng đã có 4 trận động đất lớn xảy ra liên tiếp trong 24 giờ qua. Trước đó, thế giới đã ghi nhận một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter ở Mexico và một trận khác có cường độ 6,1 độ Richter ở New Zealand.

Tại Mexico, số liệu cập nhật mới nhất cho thấy ít nhất hơn 230 người đã thiệt mạng và hàng trăm người còn đang bị kẹt trong các tòa nhà bị sập.

Hạo Nhân

Xem thêm: