Tờ Apollo đưa tin, Nhật báo Giải phóng quân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng một bài viết trên trang nhất ngày 19/12 nhấn mạnh một lần nữa sự cần thiết phải “tuyệt đối trung thành với Đảng”. Điều này chỉ dấu rằng, ông Tập Cận Bình dường như chưa đặt niềm tin vào quân đội.

Vào tháng trước Nhật báo Giải phóng quân cho đăng bài viết “Cách để tăng cường sức mạnh quân đội, chính là phải biết dùng người”. Bài báo này do một phóng viên của Tân Hoa xã ký tên cùng một phóng viên của Nhật báo Giải phóng quân, và sau đó được các cơ quan ngôn luận lớn của ĐCSTQ đăng lại. Sự việc này cho thấy ĐCSTQ dưới thời ông Tập rất coi trọng bài báo này.

Trước đó Apollo có một bài viết với tiêu đề “Thông tin gây sốc: Tập Cận Bình đã tiến hành một cuộc thanh tra, chấn chỉnh và kiểm toán lớn đối với toàn quân”.

Theo đó, quân đội của Trung Quốc vô tình tiết lộ rằng, ông Tập Cận Bình đã tiến hành một loạt cuộc thanh tra và kiểm toán trong quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau khi ông tổ chức Hội nghị Cổ Điền năm 2014. Bài báo nhấn mạnh rằng, toàn bộ quân đội “tiếp tục càn quét những ảnh hưởng sót lại của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Phòng Phong Huy và Trương Duy”.

Trong bài báo đăng hôm 19/12 của Nhật báo Giải phóng quân tiếp tục nhấn mạnh đến cái gọi là “tiêu chuẩn chính trị”. Nói cách khác, điểm nhấn vẫn là lòng trung thành với ông Tập Cận Bình. Có ý kiến ​​cho rằng, “tiêu chuẩn chính trị” là “tiêu chuẩn đầu tiên” đối với nhân tài quân sự, còn “yêu cầu về chính trị” là “yêu cầu cơ bản nhất” đối với nhân tài quân sự.

Ai cũng biết, khi cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh điều gì đó, thường có nghĩa là ở đó thiếu thứ gì đó, hoặc có vấn đề nổi cộm ở một phương diện nào đó, đặc biệt khi nó được nhấn mạnh nhiều lần, thì thường có vấn đề lớn.

Bài báo chỉ rõ “trong đời sống thực tế, những loại người ích kỷ tinh vi, những kẻ cơ hội thực dụng, dù có năng lực hơn cũng khó có thể giữ làm việc lớn, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của Đảng và quân đội”. Điều này minh xác thông tin rằng trong quân đội Trung Quốc, thế lực cũ của phe cánh Giang Trạch Dân vẫn còn rất mạnh. Thế lực này luôn được ngầm hiểu là những tướng lĩnh “ích kỷ”, “cơ hội thực dụng” và là đối tượng của chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” mà ông Tập thực hiện nhiều năm qua.

Đó có thể là lý do bài báo kết thúc với lời kêu gọi cần “bảo đảm rằng, nòng súng nằm chắc trong tay những người tuyệt đối trung thành với Đảng”.