Một loạt những bằng chứng cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa gia tộc Biden và Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục được đưa ra ánh sáng, theo Epoch Times.

Sau bản báo cáo dài 87 trang do hai ủy ban của Thượng viện đưa ra vào ngày 23/9 với tiêu đề: “Hunter Biden, Burisma và tham nhũng: Tác động đến các chính sách của chính phủ Hoa Kỳ và các mối quan tâm liên quan” (Hunter Biden, Burisma and Corruption: The Impact on U.S. Government Policy and Related Concerns) hôm 19/11, Thượng viện đã công bố các tài liệu bổ sung mới nhất về các giao dịch ở nước ngoài của Hunter Biden, con trai ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tài liệu bổ sung bao gồm hai phần: phần đầu là bản tóm tắt dài 5 trang về tài liệu mới do Thượng viện đưa ra và phần thứ hai là bằng chứng mới do Tony Bobulinski cung cấp, bao gồm: tin nhắn văn bản và hồ sơ email giữa Bobulinski, Hunter Biden và đại diện của Hunter Biden – John Robinson “Rob” Walker, hai kế hoạch đầu tư cho tập đoàn năng lượng Hoa Tín (Huaxin Energy – CEFC) của tỷ phú Trung Quốc Diệp Giản Minh do SinoHawk nắm cổ phần.

Sinohawk là công ty liên doanh, đóng vai trò trung gian giữa tập đoàn CEFC China Energy ở Trung Quốc và gia đình Biden.

Các tài liệu bổ sung chứng minh thêm rằng, gia tộc Biden đã trao đổi tiền bạc trực tiếp với chính quyền ĐCSTQ.

Phát hiện “đôi găng tay trắng” của gia tộc Biden

Walker là người từng làm việc dưới thời 2 tổng thống Bill Clinton và George Bush. Ông cũng từng là trợ lý chiến dịch quan trọng của Clinton. Vợ ông, bà Betsy Massey Walker là phụ tá cho vợ của phó Tổng thống khi đó là Biden (Jill Biden) trong Tòa Bạch Ốc.

Trong một email vào ngày 15/5/2017, Walker nói rõ rằng, ông là người đại diện cho Hunter Biden.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)
(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

Ông Walker viết trong email: “Về cơ bản, dù ở trong nước hay nước ngoài, tôi luôn là người đại diện cho H (Hunt Biden) và tìm kiếm cơ hội cho anh ấy.

“Bản thân tôi dành phần lớn thời gian: làm người đại diện cho H (Hunt Biden) hoặc Jim (Jim Biden – em trai của Joe Biden) và tìm kiếm cơ hội cho họ. Lấy ví dụ, nếu Texas muốn xây dựng đường sắt cao tốc, tôi sẽ cùng với một số người bạn Đảng Cộng hòa và các thành viên ban dự án đến các nơi tìm kiếm cơ hội để xem nhóm của chúng tôi có được chào đón hay không”.

“Hoặc đánh vào những quốc gia mới để tìm kiếm những mối liên hệ mới. Một số địa điểm không đủ nóng để gây ấn tượng với H, hoặc chúng quá xa lạ khiến H không thể tham gia. Nhưng tôi và James vẫn đang làm và nó có vẻ hoạt động tốt. Tại một số nơi ở Châu Phi, ví như Angola, nơi mà James và tôi luôn có kế hoạch xem xét ngành kinh doanh lâm nghiệp/gỗ”.

Trên thực tế, với tư cách là một người đại diện, Walker không chỉ làm nghiệp vụ mời chào việc làm ăn cho Hunter Biden, mà ông còn đóng vai trò như một tay găng trắng để thu tiền về cho Hunter Biden.

Trong bản tóm tắt, Ủy ban Thượng viện viết rằng, căn cứ vào hồ sơ mật, vào hai ngày 23/2/2017 và 1/3/2017, công ty Năng lượng HK (State Energy HK Ltd) có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc đã chuyển khoản 2 lần với tổng cộng 6 triệu đô la Mỹ cho công ty Robinson Walker LLC do Walker điều hành, mỗi lần 3 triệu đô la.

Bằng chứng mới về tin nhắn WhatsApp của Walker gửi cho Bobulinski vào ngày 21/5/2017 cho thấy, công ty Robinson Walker LLC là một công ty hoàn toàn thuộc sở hữu của Walker đăng ký ở Delaware, Hoa Kỳ. 

“Tôi có thể. Tôi có công ty Robinson Walker LLC. Tôi thực sự không biết nó tốt hay xấu. Chúng ta hãy làm điều đó ở đây, nếu chưa quá muộn”.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

Bobulinski hỏi, “Đó có phải là theo hình thức hộ kinh doanh cá thể đăng ký ở Delaware không?”

Walker trả lời: “Đúng”.

Bản tóm tắt nói rằng vẫn chưa rõ “mục đích thực sự đằng sau những khoản thanh toán này là gì và ai là người thụ hưởng cuối cùng”. Tuy nhiên, những lần chuyển tiền này đã cho thấy “mối liên hệ trực tiếp giữa Walker và chính quyền ĐCSTQ. Vì Walker rất thân thiết với Hunter Biden, cho nên đây cũng có thể là một mối liên hệ khác giữa Hunter Biden và chính quyền ĐCSTQ trong việc lập kế hoạch tài chính”.

Hunter Biden và Diệp Giản Minh nói chuyện điện thoại hàng tuần để thảo luận về các giao dịch của Nga

Trong phần tóm tắt, Ủy ban Thượng viện kết luận rằng, bằng chứng mới “đã xác nhận mối liên hệ giữa gia đình Biden với chính phủ Trung Quốc và giữa các đối tác kinh doanh của Hunter Biden với chính phủ Nga, đồng thời hỗ trợ thêm cho kết luận của báo cáo ngày 23/9/2020 của Ủy ban Thượng viện rằng, mối quan hệ này đã làm dấy lên lo ngại về phản gián và tống tiền”.

Ở đây, Thượng viện muốn ám chỉ mối quan hệ sâu rộng giữa Hunter Biden và ông chủ của Hoa Tín, mà Hoa Tín có mối quan hệ mật thiết với Trung quốc và quân đội nước này, cũng là một trong số các công ty bị Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt.

Điều này được chứng minh bằng một tin nhắn văn bản do Hunter Biden gửi cho Bobulinski ngày 14/10/2017: “Tôi thường xuyên nói chuyện với chủ tịch (Diệp Giản Minh). Tôi là vị khách đầu tiên trong căn hộ mới của ông ấy và ông ấy tự mình làm bữa trưa cho tôi. Sau đó, chúng tôi cùng nhau dùng bữa trong bếp. Ông ấy yêu cầu tôi giúp ông ấy giải quyết nhiều vấn đề cá nhân, bao gồm cả visa của nhân viên và một số vấn đề nhạy cảm hơn”.

“Ông ấy (Diệp Giản Minh) và tôi đã thảo luận về việc mua lại Roseneft. Ông ấy rất tức giận. Tôi đoán Zhang đã làm rối tung vấn đề”.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

“Dù sao thì ông ấy (Diệp Giản Minh) có mối quan hệ rất bền chặt với tôi, vì vậy, nếu bạn và James (James Gilliar) nghĩ rằng tôi có thể nói với ông ấy về những chuyện của bạn ở Oman hay Luxem-bourg, nếu bạn đang giao dịch với một người Nga, hãy cho tôi biết. Chúng tôi gọi điện mỗi tuần một lần trong một thời gian dài và tôi cũng là cố vấn pháp lý riêng của ông ấy tại Hoa Kỳ (chúng tôi đã ký hợp đồng đại lý luật sư)”.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)
(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

Kế hoạch đầu tư tiết lộ bí mật,  Hunter Biden đã lợi dụng cha mình để kiếm tiền

Các tài liệu bổ sung của Thượng viện cũng cung cấp thông tin về 2 kế hoạch đầu tư được đánh dấu là “nhạy cảm và bí mật”. 10 trang đầu tiên, là kế hoạch đầu tư của công ty SinoHawk cho công ty Hoa Tín vào ngày 10/4/2017, trong đó liệt kê các thành viên của SinoHawk.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

James Gilliar thừa nhận rằng, Hunter “thiếu kỹ năng” và có một số thói quen xấu. Tuy nhiên, ông giải thích: “Danh tiếng [là con trai Joe Biden] của Hunter là điều thiết yếu, nhưng chúng ta phải biết chính xác rằng, anh ta không phải là yếu tố không thể thiếu để tăng doanh thu”.

Bobulinski trả lời rằng, ông hiểu “lợi thế của việc sử dụng danh tiếng”, nhưng ông cho rằng, việc tăng doanh thu, công lao đó nên được tính cho công việc thực tế của nhóm. 

James Gilliar nhắc nhở Bobulinski rằng, phía Trung Quốc là “những người thông minh, họ hiểu giá trị kèm theo của Hunter”.

Tờ Wall Street Journal cũng báo cáo rằng, giá tính cho Hunter là quá mức và Bobulinski đã nhắc nhở James Gilliar trong một tin nhắn văn bản rằng, James Gilliar cần phải “quản lý” Hunter vì “anh ta (Hunter) coi đây là khoản tiết kiệm cá nhân của riêng mình”. Ngoài ra, Bobulinski cũng lo lắng về “trạng thái tinh thần” của Hunter vì hành vi lạm dụng ma túy khi tham gia vào các cuộc họp.

Đáp lại, Hunter “tức giận” trả lời tin nhắn rằng, đóng góp của mình cho công ty chính là cái tên của anh ta. Hunter cười nhạo Bobulinski và nói rằng, người đứng đầu Hoa Tín sẽ trở thành cộng sự của Hunter cũng như gia đình Biden.

“Trong trường hợp này, chỉ có một người chơi giữ con át chủ bài và đó là tôi. Có thể không công bằng, nhưng đây là thực tế, bởi vì tôi là người duy nhất có thể truyền lại toàn bộ di sản của gia đình [Joe Biden]”.

Hình dưới đây là sơ yếu lý lịch của Hunter Biden trong kế hoạch đầu tư.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

Một kế hoạch đầu tư dài 40 trang khác vào ngày 15/5/2017 đã trích dẫn kế hoạch đầu tư cụ thể của giai đoạn đầu, liên quan đến khoản đầu tư của Hoa Tín vào các nước Oman, Romania, Colombia và Luxembourg.

Trong kế hoạch này, việc Hunter Biden lợi dụng cha mình để làm ăn là rất rõ ràng.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

Khi đề cập đến Oman, kế hoạch nêu rõ: “Hunter Biden là nhân vật chủ chốt trong việc thiết lập mối quan hệ. Anh ấy có ý tốt với chủ tịch (Diệp Giản Minh) và cho rằng việc gia nhập Hoa Tín không tồn tại xung đột mà là cầu nối giữa hai nước lớn”.

Kế hoạch cũng chỉ ra rằng, Hunter chịu trách nhiệm “viết thư cho tất cả các bên, tổ chức các cuộc họp, tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của Hoa Tín và từng bước phê duyệt các chiến lược và nghiệp vụ trọng yếu”.

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)
(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

Một phần của kế hoạch có tiêu đề “Colombia: Cổng vào Châu Mỹ Latinh” đã trực tiếp công bố bức ảnh chụp Phó Tổng thống khi đó là Biden bắt tay Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vào ngày 1/12/2016. Ông Santos đảm nhiệm chức Tổng thống Colombia cho đến năm 2018.

“Mối quan hệ giữa Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Joe Biden đã bền chặt trong suốt thời chính quyền Obama”, kế hoạch viết. “Ông Biden cam kết ủng hộ mạnh mẽ tiến trình hòa bình và chúc mừng ông Santos, đồng thời nhấn mạnh ‘tầm quan trọng của quyền lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ để duy trì sự ủng hộ đối với Colombia'”.

Kênh The Daily Caller từng đưa tin, sự tham gia của Hunter Biden và Jim Biden là một lợi thế cạnh tranh của Hoa Tín. Kế hoạch đầu tư dài 42 trang này là tài liệu duy nhất trong tập hồ sơ của Bobulinski trong đó thúc đẩy một cách rõ ràng các cuộc tiếp xúc của Joe Biden với các nhà lãnh đạo nước ngoài. 

(Ảnh chụp màn hình báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ)

Kế hoạch cũng xác định một số “cơ hội mục tiêu” cho sự hợp tác giữa SinoHawk và Hoa Tín.

Trong đó, một mỏ dầu ở Colombia thuộc sở hữu của một công ty có tên Rattan Holding được đề xuất như một đối tượng đầu tư tiềm năng. Nhóm SinoHawk cũng đề xuất rõ ràng việc đầu tư vào cảng Buenaventura ở Thái Bình Dương và tuyên bố rằng, cảng này có thể “rất hấp dẫn” đối với Hoa Tín, điều này sẽ khiến việc vận chuyển hàng hóa của Hoa Tín không cần phải đi qua kênh đào Panama.

Ngoài ra, kế hoạch này cũng gợi ý đầu tư vào một đường ống dẫn dầu để vận chuyển dầu từ Venezuela, mà vốn Venezuela bị Hoa Kỳ trừng phạt: “Chúng tôi có một dự án rất tốt là xây dựng một đường ống dẫn dầu để nhập khẩu dầu của Venezuela vào cảng này, bởi vì các tàu chở dầu lớn không thể đi qua kênh đào Panama”, kế hoạch viết.