Các quốc gia bị chỉ trích vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mới được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền (UNHRC) của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2019-2022.

Theo BBC, Đại hội đồng LHQ tại New York đã phê chuẩn các thành viên mới của UNHRC trong một cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu (12/10). 

Trong số 18 thành viên mới của Hội đồng, 6 quốc gia bao gồm Bahrain, Cameroon, Philippines, Somalia, Bangladesh và Eritrea, ngay lập tức thu hút những lời chỉ trích từ các nhóm nhân quyền trên thế giới vì các nước này “không đủ tiêu chuẩn” với hồ sơ nhân quyền của họ, theo Times of Israel.

BBC đưa tin, các nhà vận động đang kêu gọi các nước thành viên của LHQ bác bỏ tư cách thành viên hội đồng nhân quyền thế giới của Philippines, Eritrea, và nói rằng việc lựa chọn các quốc gia như Barain và Cameroon vào hội đồng này tạo ra “những lo ngại lớn”.

Giám đốc của tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) của LHQ, Louis Charbonneau, gọi cuộc bầu cử này là “một sự nhạo báng” trong một dòng trạng thái trên Twitter cá nhân của ông.

Dòng trạng thái trên Twitter của ông Louis Charbonneau. (Ảnh: BBC)

Tổ chức HRW cáo buộc Phillipines, Eritrea, Barain và Cameroon là các quốc gia vi phạm nhân quyền. Trong đó, HRW cho rằng việc cho bắt giam và xử phạt một cách vô lối và “điên cuồng” những người được cho là có dính líu tới ma túy ở Phillipines “khiến hàng ngàn người chết” là một hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn của quốc gia này. Theo ABC News, trong hai năm thực hiện chiến dịch “tấn công tội phạm ma túy”, chính quyền của Tổng thống Philippines Duterte đã bắt giữ 155.000 người, và khiến 4.800 người chết trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. HRW cũng chỉ ra rằng hai quốc gia châu Phi gồm Eritrea, Cameroon và quốc gia Nam Á Brain không đủ tư cách tham gia UNHRC vì những hành vi đàn áp dân chủ và nhân quyền.

Phản ứng trước kết quả bầu thành viên mới cho UNHRC, Giám đốc của tổ chức Ân Xá Quốc tế tại Mỹ (Amnesty International USA), ông Daniel Balson, nói: “Việc chấp nhận các quốc gia với hồ sơ vi phạm nhân quyền [vào UNHRC] là một vấn đề nghiêm trọng. Đưa những nước này lên diễn đàn thế giới, hơn nữa, lại trao cho họ những quyền cơ bản [của một thành viên UNHRC] đã làm suy yếu đi khái niệm nhân quyền được chấp nhận rộng rãi trên thế giới”. 

Các thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền làm trầm trọng thêm mối lo ngại của các tổ chức nhân quyền về chính bản thân Hội đồng này. Vào tháng 6, Hoa Kỳ đã rút khỏi UNHRC vì nó đã trở thành “nơi tụ họp của những kẻ lạm dụng nhân quyền”, trích lời bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ.

Bà Nikki cũng gọi tổ chức này là “phòng trưng bày giả mạo” vì là nơi ‘chứa’ những quốc gia nổi tiếng về vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Venezuela hay Pakistan và ‘ngó lơ’ đối với các hành động vi phạm nhân quyền ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Nikki Haley. (Ảnh: NYMag)

Hành động “làm lơ” đối với các vi phạm nhân quyền của UNHRC thể hiện ở việc tổ chức này đã cố tình không truy cứu trách nhiệm của những lực lượng gây ra các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, như vụ tàn sát bằng vũ khí hóa học đối với nửa triệu người gồm cả phụ nữ và trẻ em ở Syria, cuộc bức hại gần hai thập kỷ đối với những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc, hay các cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến ở Iran, thậm chí bỏ qua cả việc hai nhân viên của Liên Hiệp Quốc bị ngược đãi tại Cộng hòa Congo.

UNHRC, có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ), được thành lập năm 2006 để thay thế Ủy ban Nhân quyền của LHQ. UNHRC nhóm họp 3 năm một lần để xem xét hồ sơ nhân quyền các thành viên của LHQ. Quốc gia được bầu làm thành viên của UNHRC sẽ có thời gian hoạt động trong 2 nhiệm kỳ (6 năm).

Quách Hoài