Theo báo The Huffington Post, hôm qua (15/8), cảnh sát cứu hộ Ý cho biết ít nhất 40 người vượt biên đã thiệt mạng trên đường vượt biên qua biển Địa Trung Hải, ở phía bắc Libya, vì ngạt hơi xăng. Khoảng 320 người khác được lực lượng hải quân Ý cứu sống.

Theo thống kê, hàng vạn người chạy trốn khỏi chiến tranh, bức hại và đói nghèo từ các nước Trung Đông, châu Phi và châu Á đang liều mình bám víu vào các con tàu nhỏ, chật chội vượt qua biển Địa Trung Hải, hy vọng tới được miền đất hứa ở châu Âu.

Năm nay, số người tị nạn vượt biên bằng đường biển tới châu Âu tăng cao đột xuất, theo Tổ chức Di cư thế giới. Cũng trong năm nay, Hy Lạp cho biết đã nhận 134.988 người tới từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ý ghi nhận hơn 100.000 người nhập cư tị nạn mà cảnh sát biển Ý cứu được đến giữa tháng 8. Ngoài ra, một số người tới Tây Ban Nha và Malta chưa được thống kê cụ thể. Tổng cộng từ đầu năm tới nay, châu Âu đã ghi nhận khoảng 243.000 người vượt biên qua đường biển, lớn hơn con số 219.000 người của cả năm 2014.

Các “thuyền nhân” luôn phải đối mặt với những nguy hiểm chết người khi lênh đênh trên biển dài ngày, trên những chiếc tàu quá tải. Năm nay, hơn 2.100 người được ghi nhận đã thiệt mạng trên biển vì đi theo con đường này.

Minh Trí tổng hợp