Chính phủ Nhật Bản đã phát hiện sai phạm của 10 đại học y trong quá trình tuyển sinh, trong đó có 4 trường cố tình đánh trượt thí sinh nữ, sau khi mở cuộc điều tra.

Giới chức Nhật Bản bắt đầu điều tra sau khi Đại học Y Tokyo thừa nhận hạ điểm thi của các thí sinh nữ một cách có hệ thống nhằm giữ số lượng nữ giới ở mức 30% trên tổng số thí sinh trúng tuyển.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho rằng, tình trạng này là “vô cùng đáng tiếc” và kêu gọi các trường đại học có hành động thích hợp đối với các thí sinh bị ảnh hưởng.

Báo cáo được công bố ngày 14/12 của chính phủ Nhật Bản cho thấy, 4 trên tổng số 81 trường bị điều tra xảy ra hiện tượng phân biệt với thí sinh nữ. Đại học Y Tokyo, Juntendo và Kitasato đã thừa nhận sự việc và lên tiếng xin lỗi. Trong khi đó, Đại học Y St. Marianna phủ nhận cáo buộc.

Đại học Juntendo cho biết, quá trình tuyển sinh của nhà trường phải đặt ra nhiều thách thức hơn với nữ giới nhằm “thu hẹp khoảng cách với thí sinh nam”. Nhà trường cho rằng nữ giới có “kỹ năng giao tiếp tốt hơn”, vì vậy có lợi thế hơn trong phần thi phỏng vấn.

Cuộc điều tra cũng phát hiện một loạt các sai phạm khác, như sự phân biệt với các thí sinh trước đó từng không vượt qua kỳ thi tuyển sinh hay thiên vị cho một số đối tượng.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng xin lỗi các thí sinh vì đã khiến các em phải lo lắng trong thời gian 4 tháng khi quá trình điều tra diễn ra.

Hồi tháng 8, Đại học Y Tokyo thừa nhận đã hạ điểm thi của các thí sinh nữ từ năm 2006 vì cho rằng nữ giới thường có xu hướng từ bỏ công việc sau khi lập gia đình.

Một cuộc điều tra độc lập tiến hành sau đó cho thấy, nhà trường đã đánh trượt 25% thí sinh nữ tham gia kỳ thi 2017-2018 – những người lẽ ra đã đạt số điểm đủ để trúng tuyển.

Nhà trường đã quyết định nhận 44 thí sinh trong 2 năm qua sau khi liên lạc với 101 thí sinh để xem liệu họ có quan tâm tới việc nhập học vào năm tới.

Hoàng Anh (Tổng hợp)