Một thiếu tướng Bộ An ninh Triều Tiên mới đây đã trốn khỏi Bình Nhưỡng sang Trung Quốc cùng gia đình. Sự việc được cho là liên quan đến vụ đào tẩu của 3 nhân viên an ninh đóng quân tại Trung Quốc. Chính quyền Triều Tiên truy đuổi và hạ lệnh “không thể bắt sống thì giết chết”, theo Daily NK. 

Kênh Daily NK của Hàn Quốc đưa tin, vào giữa tháng 3, một sở trưởng quản lý chi cục biên giới Trung – Triều tại Thẩm Dương, cấp bậc thiếu tướng, thuộc Bộ An ninh Triều Tiên, đã từ Bình Nhưỡng, vượt biên qua thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Chính quyền Triều Tiên đã cử một đội quân đến khu vực biên giới giáp Trung Quốc, cùng với các mật vụ đóng quân ở Trung Quốc để truy lùng vị thiếu tướng này.

Bài báo cho biết, việc trốn thoát của vị thiếu tướng có liên quan đến vụ bỏ trốn của 3 nhân viên an ninh trước đây – những người đã đóng quân tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh –  sau Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2.

Daily NK cho hay, 3 nhân viên an ninh quyết định bỏ trốn sau khi họ phát giác chính quyền Triều Tiên đang điều tra việc họ đã mở một tài khoản bí mật dưới tên của người Trung Quốc.

Sở trưởng Thẩm Dương thấy vụ việc đã bị bại lộ, ông cho rằng không thể thoát khỏi sự trừng phạt, nên cũng đã trốn khỏi Bình Nhưỡng cùng gia đình và một số nhân viên liên quan. Tổng cộng có khoảng 7 nhân viên an ninh Triều Tiên đã trốn chạy sang Trung Quốc.

Các binh sỹ Triều Tiên đứng trong khu vực thuộc Bắc Hàn khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-Moo ghé thăm Khu vực an ninh chung (JSA) trên Khu phi quân sự (DMZ) tại làng biên giới Bàn Môn Điếm (Panmunjom) ở Paju, Hàn Quốc hôm 27/10/2017. (Ảnh: EPA/JEON HEON-KYUN / POOL)

Theo Daily NK, Kim Jong-un đã ra lệnh truy đuổi nhóm công dân tháo chạy, và hạ lệnh “không truy bắt được thì không được về nước”, và “không thể bắt sống thì giết chết”.

Sau khi 3 nhân viên an ninh trốn chạy sang Trung Quốc, chính quyền Triều Tiên đã tăng cường kiểm soát nhân viên an ninh tại các thành phố chủ yếu ở Trung Quốc như Thẩm Dương, Bắc Kinh, Diên Cát và Đan Đông.

Quan chức cao nhất chịu trách nhiệm quản lý nhân sự ở nước ngoài của Triều Tiên cho biết, họ phải kiểm tra các hoạt động, hành tung, hội họp v.v, của các nhân viên an ninh dưới quyền, nhân viên an ninh phải định kỳ báo cáo cho người phụ trách qua điện thoại để đảm bảo họ không tự ý rời khỏi công tác.

Do ngày càng có nhiều nhân viên an ninh của Triều Tiên chạy trốn sang Trung Quốc, nên họ đã phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, sau Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ 2, nhiều người Triều Tiên liên tiếp đào tẩu ra nước ngoài, khiến tâm lý của các nhân viên an ninh biên giới dao động muốn đào ngũ.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Vào ngày 16/7/2016, sau khi kết thúc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 57 (IMO) tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, một nam sinh viên Triều Tiên 18 tuổi sau khi tham gia cuộc thi đã nhân cơ hội đào tẩu.

Người này đã vào Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hồng Kông để xin tị nạn chính trị và cuối cùng đã thành công, theo Daily NK thì nam sinh viên này có gia thế quân sự chức quyền cấp cao ở Triều Tiên.

Vào ngày 30/7 cùng năm, một tướng quân đội Triều Tiên đã chi 40 triệu USD (khoảng 927 tỷ đồng) để đào ngũ sang Trung Quốc, có thông tin rằng người này là một nhà quản lý quỹ bí mật của Kim Jong-un.

Vào cuối tháng 6/2016, tờ Yomiuri Shimbun báo cáo, 8 phụ nữ Triều Tiên trong một nhà máy chế biến thủy sản ở thành phố Đông Cảng, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã cùng nhau bỏ trốn, họ khoảng 20-30 tuổi.

The Australian vào ngày 27/10/2015 đưa tin, các quan chức cao cấp chạy trốn khỏi Triều Tiên không ngừng tăng lên. Chỉ trong 2015, ít nhất 20 quan chức cấp cao Triều Tiên đã trốn sang Seoul, Hàn Quốc, gồm một quan chức cấp cao của Bộ Chính trị Quân đội Nhân dân.

BBC Chinese ước tính, kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, có khoảng 30.000 người Triều Tiên thành công vượt biên đến Hàn Quốc, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 người bỏ xứ mà đi.

Vân Du