Hôm Chủ nhật, chia sẻ với đài truyền hình CCTV, nam diễn viên, ca sĩ Hồng Kông Tạ Đình Phong cho biết, anh đã nộp đơn xin từ bỏ quốc tịch Canada, theo trang Epoch Times.

Hành động của Tạ Đình Phong xuất hiện sau khi có tin đồn rằng, chính quyền Trung Quốc có thể cấm các công dân nước ngoài trở thành diễn viên điện ảnh trong nước. Các phương tiện truyền thông do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát gần đây đã liệt kê danh sách hơn 40 đạo diễn và diễn viên nổi tiếng có quốc tịch nước ngoài, và chỉ trích họ vì không mang quốc tịch Trung Quốc.

Vào ngày 2/9, Bộ Tuyên truyền Trung Quốc – đã đưa ra một “thông báo”, chỉ trích các vấn đề trong ngành điện ảnh và truyền hình, như mức lương cao ngất ngưởng, trốn thuế, thẩm mỹ bất thường,v.v…

Tạ Đình Phong, 41 tuổi, sinh ra ở Hồng Kông, mang hai quốc tịch Hồng Kông và Canada. Thông báo mới của nam diễn viên này nghĩa là anh chỉ muốn giữ lại quốc tịch Hồng Kông.

Trong cuộc phỏng vấn, Tạ Đình Phong nhiều lần bày tỏ tình yêu với Trung Quốc. Nam diễn viên nói: “Dù là phim ẩm thực, âm nhạc hay phim hành động, bất kể nội dung hay bản sắc nào, tôi luôn muốn truyền bá văn hóa Trung Quốc và tinh thần của nó ra thế giới”.

ĐCSTQ không cho phép người dân Trung Quốc có hai quốc tịch. Nhưng cư dân Hồng Kông và Macao không bị hạn chế bởi quy tắc này.

Gần đây, Bắc Kinh đã tiến hành một loạt các cuộc đàn áp đối với hoạt động kinh doanh giải trí ở Trung Quốc. 

Ngày 27/8, Cục thuế Thượng Hải thông báo phạt diễn viên Trịnh Sảng 46 triệu USD vì tội trốn thuế. Cuối ngày hôm đó, cơ quan quản lý Đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc đã thông báo dừng tất cả các chương trình truyền hình có sự góp mặt của Trịnh Sảng.

Trong những ngày qua, Đồng Khanh (Dong Qing), một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất của CCTV đã bị cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích vì con trai bà có quốc tịch Mỹ, mặc dù bà Đồng là công dân Trung Quốc.

Bà Đồng giải thích rằng, bà muốn con trai mình được giáo dục tốt hơn. Điều này càng khiến một số cư dân mạng Trung Quốc tức giận. Cư dân mạng cho rằng, quan điểm của bà Đồng là Hoa Kỳ có nền giáo dục tốt hơn Trung Quốc, điều này khiến họ không thể chấp nhận được.

Vào ngày 3/9, ông Hoàng Khôn Minh (Huang Kunming), Trưởng ban Tuyên truyền của ĐCSTQ, đã tổ chức một hội nghị toàn quốc với sự tham gia của giám đốc từ các văn phòng tuyên truyền của các tỉnh và chính quyền trung ương. Tại cuộc họp, ông Hoàng ra lệnh kiểm soát chặt chẽ ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc, loại bỏ bất kỳ nội dung nào không tuân theo tiêu chuẩn của ĐCSTQ, bao gồm cả nội dung được đăng trên các trang web khác nhau của Trung Quốc.