Không giống như những người lớn tuổi ở Tây Tạng sùng bái Công giáo, thế hệ trẻ ở đây quan tâm nhiều hơn đến điện thoại thông minh và trò chơi điện tử.

Bà Ruanna, một phụ nữ Tây Tạng 77 tuổi sống ở một ngôi làng xa xôi của Trung Quốc, nói với Reuters rằng đức tin vào Công giáo của bà chưa bao giờ lung lay.

“Kể từ khi còn nhỏ, tôi đã đi lễ nhà thờ và đọc Thánh kinh bằng tiếng Tây Tạng”, bà Ruanna chia sẻ với Reuters tại nhà của bà ở Cizhong, nơi lễ Giáng sinh được coi trọng như Tết Nguyên đán.

Khoảng 200 dân làng Cizhong, chủ yếu là người cao tuổi, đã tụ tập vào buổi sáng 25/12 để ăn mừng ngày lễ Giáng sinh. Một chiếc bánh sinh nhật màu kem được kính dâng lên Chúa Jesus và sau đó mọi người cùng nhau nhảy các điệu nhảy Tây Tạng.

Trung Quốc
Người Công giáo Tây Tạng rời nhà thờ sau thánh lễ vào đêm Giáng sinh tại làng Cizhong, tỉnh tự trị Tây Tạng Di Khánh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ngày 24/12/2018. (Ảnh: REUTERS / Tyrone Siu)

Bất chấp sự sùng bái Công giáo của những người già Tây Tạng, linh mục và một số vị phụ huynh cho rằng thế hệ trẻ ở đây ít có đức tin hơn.

“Hiện tại, có một cuộc khủng hoảng đức tin thực sự. Đa số người trẻ ở đây không tham gia…. Điều này khiến tôi thực sự lo lắng”, ông Yao Fei, linh mục làng Cizhong nói với Reuters.

Yao, một linh mục được đào tạo tại Bắc Kinh và được điều đến Cizhong vào năm 2008, cho biết ông đã hy vọng rằng ở đây ông có thể mở các lớp học để thu hút sự quan tâm đến Kinh Thánh và chúa Jesus. Nhưng ông phát hiện ra rằng thế hệ trẻ ở đây quan tâm nhiều hơn đến điện thoại thông minh và trò chơi điện tử.

Yao cho biết kế hoạch của ông cũng bị cản trở bởi những hạn chế của chính phủ Trung Quốc đối với việc giảng dạy giáo lý cho trẻ em, cũng như sự kiểm tra thường xuyên của các quan chức về các hoạt động của nhà thờ.

Một số dân làng và ông Yao cho rằng đức tin vào Công giáo trong làng đang bị xói mòn bởi chính trị và phát triển kinh tế.

“Chính phủ có một số hạn chế, không cho phép chúng tôi giảng giáo lý cho những người trẻ tuổi … bởi vì họ không bao giờ chấp nhận việc nhà thờ ngày càng phát triển”, ông Yao cho biết.

“Các gia đình của người Hồi giáo được khuyến khích có ít nhất một thành viên gia nhập đảng cộng sản… Thành viên này có trách nhiệm giám sát và giáo dục người khác”, chủ sở hữu khách sạn Tây Tạng Hong Xing, một người Công giáo, cho biết.

Ông Yao cho biết sự đầu tư của chính phủ vào các đập thủy điện trên sông Mê Kông ở gần ngôi làng và các khu nhà ở cho công nhân ngoài thị trấn đã phá vỡ nhịp điệu của cuộc sống địa phương.

“Mức sống của người dân trong làng ngày càng cao trong những năm gần đây, (nhưng) họ bắt đầu ít sùng đạo hơn…. Có nhiều người dân không muốn đến cầu nguyện hoặc đến nhà thờ. Họ muốn sống ở nhà”, ông Yao chia sẻ.

Thục Nhã