Sáng nay 5/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Trump nói Obama nghe lén 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc người tiền nhiệm Obama đã nghe lén điện thoại của ông trong một loạt bình luận trên mạng xã hội Twitter.

Ông viết: “Khủng khiếp! [Tôi] vừa phát hiện ra ông Obama đã ra lệnh ‘nghe lén điện thoại’ của tôi ở Tháp Trump ngay trước khi tôi chiến thắng. [Họ] không phát hiện được gì. Đây đúng là kiểu điều tra vô lý”.

Ông Kevin Lewis, người phát ngôn của ông Obama đã phủ nhận cáo buộc này. “Tổng thống Obama và nhân viên Nhà Trắng không hề ra lệnh giám sát công dân nào của Hoa Kỳ. Bất kỳ ý kiến nào khác là sai trái”, Fox News cho biết tuyên bố của ông Lewis.

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump

Các cuộc tuần hành nhỏ thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump đã diễn ra vào ngày 4/3 tại nhiều thị trấn và thành phố của Mỹ, Reuters đưa tin.

Ông Meshawn Maddock, một trong những người tổ chức sự kiện cho biết: “Làm sao ai đó lại có thể thất vọng đối với việc mang lại công ăn việc làm? Ông Trump đã hứa sẽ đảm bảo biên giới của chúng ta, và đó chính là những gì ông ấy đang làm.”

Một phụ nữ người Mỹ gốc Mexico tham gia cuộc biểu tình nói: “Ông ấy không ghét người Latinh, ông ấy không ghét người gốc Tây Ban Nha, ông ấy không ghét người Mexico. Ông ấy đã mạo hiểm cuộc sống của ông ấy vì chúng ta.”

Video: Biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump

Canada không thắt chặt biên giới

Canada sẽ không thắt chặt biên giới để ngăn chặn người di cư bất hợp pháp từ Mỹ sang vì số lượng không lớn đến mức gây báo động, Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale tuyên bố hôm 4/3, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ và Canada đang phối hợp để ra kế hoạch giải quyết những trường hợp vượt biên bất hợp pháp sang Canada, trong đó phía Mỹ quan tâm đến việc những người này ban đầu đã vào Mỹ như thế nào, Reuters cho biết.

Mỹ đề xuất cắt giảm viện trợ nước ngoài

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney khẳng định hôm 4/3 rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ đề xuất “giảm đáng kể” ngân sách của Mỹ dành cho viện trợ nước ngoài, theo Fox News.

Ông Mulvaney cho biết việc cắt giảm viện trợ nước ngoài sẽ bù đắp vào lượng tăng ngân sách dành cho quân đội lên 54 tỷ USD như dự kiến.

Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên

Chính quyền Malaysia thông báo vào tối qua rằng đại sứ Triều Tiên sẽ bị trục xuất khỏi Malaysia trong vòng 48 giờ trước những căng thẳng liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong-nam. Trước đó, Đại sứ Kang Chol đã được triệu tập tới gặp Bộ Ngoại giao Malaysia vào lúc 18h, nhưng không có người nào từ sứ quán xuất hiện, báo Star cho biết thông báo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Malaysia. (Xem chi tiết)

đại sứ triều tiên
Ông Kang Chol, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia (Ảnh: Getty)

Nạn đói ở Somalia

Thủ tướng Somalia Hassan Ali Haire, cho biết 110 người đã chết vì đói tại khu vực miền tây nam nước này trong vòng 48 giờ qua trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng, theo BBC.

Hiện chưa rõ tác động toàn diện của đợt hạn hán này trên toàn đất nước. Gần ba triệu người ở Somalia đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, BBC cho biết.

hạn hán
Hạn hán nghiêm trọng ở Somalia (Ảnh: Abdulrahman Hussein / Facebook)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: