Theo BBC, giới chức Hoa Kỳ cho biết vợ của thủ phạm gây thảm sát kinh hoàng 49 người tại hộp đêm thành phố Orlando có liên quan tới vụ án và có thể sẽ bị buộc tội trước tòa.

Quan chức Cục Điều tra Liên bang cho hay bà Noor Zahi Salman, 30 tuổi, là vợ thứ hai của tay súng Omar Siddiqui Mateen. Bà này không chỉ biết về kế hoạch tấn công của chồng mà có thể còn tháp tùng chồng tới hộp đêm này để “trinh sát trước khi tấn công”.

Theo cảnh sát, bà Salman tỏ ra hợp tác với các nhà điều tra. Hiện tại vẫn chưa kết luận được nguyên nhân tại sao ông Mateen, người Hồi giáo, lại quyết định nổ súng giết chết 49 người và làm bị thương 53 người khác trong cuộc hỗn loạn kéo dài 3 giờ đồng hồ tại hộp đêm Pulse vào khoảng 2 giờ sáng Chủ nhật tuần qua (12/6).

Cha của hung thủ, ông Mir Seddique nói ông không thấy dấu hiệu cực đoan hóa nào từ con trai, vốn là nhân viên bảo vệ và có giấy phép mang súng.

xa sung kinh hoang, Xả súng Orlando
Omar Mateen – Hung thủ vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando khiến 49 người chết, 53 người bị thương. (Ảnh từ mạng xã hội Myspace)

Vợ của hung thủ đã khai với cảnh sát rằng bà đã tìm cách can ngăn chồng đừng tấn công hộp đêm Pulse, tức là bà đã biết trước kế hoạch này nhưng không báo cáo với nhà chức trách. Hiện, Salman chưa bị truy tố nhưng có thể đối mặt với cáo trạng không báo án gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 9/6, bà Salman đã đi với chồng tới hộp đêm này và cũng cùng chồng đi mua đạn dược, trong đó có khẩu súng trường tấn công bán tự động, các nhà điều tra Mỹ nói.

Sau 3 giờ nổ súng và bắt giữ con tin trong hộp đêm, Mateen đã bị cảnh sát vũ trang hạng nặng hạ sát, chấm dứt vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama gọi đây là vụ tấn công thù hận và khủng bố. Trước đó, hung thủ được cho là đã thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS và một hãng tin của nhóm khủng bố này đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: