Mới đây, cư dân mạng liên tục truyền tay nhau clip một chú cá heo mắc cạn tại bờ biển Namibia đã được cứu và đưa trở lại đại dương, tuy nhiên không phải ai cũng đồng tình với hành động này.

Vào ngày 8/6, Anh Naude Dreyer đi dạo dọc theo một bãi biển Tây Nam châu Phi và đã phát hiện một chú cá heo nhỏ bị mắc cạn trên bờ biển. Anh dừng lại và bế nó lên, đưa nó trở lại biển. Sau đó, anh đăng đoạn video này lên Facebook.

Anh Naude Dreyer mang cá heo mắc cạn trở về biển (Ảnh chụp màn hình video)
Anh Naude Dreyer mang cá heo mắc cạn trở về biển. (Ảnh chụp màn hình video)

Dù nhận được nhiều tán dương nhưng không phải ai cũng hài lòng với những gì anh đã làm. Trung tâm Động vật có vú ở biển (MMC) cho biết, nguyên tắc chung khi đối mặt với tình huống động vật biển bị mắc cạn là chúng ta không nên vội vã chạm vào nó, bế nó lên, đổ nước vào nó hay cho nó ăn, và cũng không nên đưa nó trở lại biển ngay lập tức.

MMC nói: “Động vật có vú ở biển (cá voi, cá heo và cá heo chuột) không bao giờ bị đẩy vào bờ, vì vậy một con cá heo, cá heo chuột hay cá voi mắc cạn luôn ở trong tình trạng nguy hiểm”.

Trường hợp hay xảy ra nhất là những con vật này đang bị bệnh và cần chăm sóc thú y ngay lập tức”.

MMC cho biết: ”Không nên đẩy chúng trở lại nước, trừ khi đây là một cá nhân được đào tạo để kiểm định động vật và xác định rằng đây là hành động tốt nhất”.

Và đó rất có thể là những gì đã xảy ra, mặc dù Dreyer dường như biết rõ những gì anh đã làm.

Dreyer viết trên Facebook: ”Tôi thường làm việc với một mạng lưới cứu hộ động vật biển mắc cạn địa phương, và một điều tôi thường nhìn thấy đó là thời gian có tính quyết định”.

Tôi đã xem xét, vì thấy không có nguyên nhân rõ ràng cho việc mắc cạn nên đã đưa nó trở lại biển. Nó bơi đi ngay lập tức. Theo kinh nghiệm của tôi, những động vật này thường không bị mắc cạn lại ngay sau đó“.

Hơn nữa, anh Dreyer đang ở tại một vùng xa xôi ở Tây Nam châu Phi, bác sĩ thú y gần nhất cũng phải mất hàng giờ để đến đây.

Nhưng, MMC cảnh báo, những động vật biển như “hải cẩu và sư tử biển thường tạm thời lên cạn để nghỉ ngơi. Hải cẩu cảng biển mẹ thường để con nó trên bờ trong khi đi kiếm thức ăn ở biển. Nếu là cá voi, cá heo hay cá heo chuột mắc cạn nên được báo cáo ngay lập tức”.

Đã có nhiều trường hợp giải cứu động vật hoang nhận được nhiều sự chú ý trên mạng xã hội nhưng lại dẫn đến sự hiểu nhầm hay thậm chí kết cục xấu cho con động vật đó.  

Petr Svab, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: