Ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump đang phải đối mặt với vấn đề thiếu quỹ trầm trọng cho chiến dịch tranh cử của mình trong khi tình hình tài chính của đối thủ là Hillary Clinton (chắc chắn là ứng viên của đảng Dân Chủ) thì đầy ắp.

Tỷ phú Mỹ, người luôn tự hào về khả năng kinh tế của mình với tuyên ngôn “tôi sẽ trở thành một tổng thống việc làm tốt nhất nước Mỹ” hôm thứ Ba vừa rồi (21/6) phải gửi thông báo kêu gọi hỗ trợ lần đầu tiên lên mạng internet.

Theo tạp chí Fortune, trong tháng 5, ông Donald Trump chỉ quyên góp được khoảng 3 triệu USD, trong lúc đó, bà Hillary Clinton quyên góp được tới 26 triệu. Đến ngày 1/6, quỹ vận động tranh cử của ông Trump chỉ còn khoảng 1,3 triệu và bà Clinton thì còn tới 42 triệu. Theo nhận định của Fortune, bà Clinton đang chuẩn bị chạy quảng cáo trên truyền hình trực tiếp tấn công vào các yếu điểm của ông Trump và trừ khi đội gây quỹ của ông Trump phải xoay sở thật nhanh, ông sẽ không có khả năng đáp trả.

Làm thế nào giải thích được sự chênh lệch này giữa hai ứng viên? Thực ra, ông Trump không thích tự đi quyên góp, huy động ngân sách và tố cáo các chính trị gia, làm vậy thì sẽ bị những người góp tiền thao túng. Ông từ chối “chơi trò này”để gây quỹ từ những nhà quyên góp lớn thuộc đảng Cộng Hòa.

Trả lời đài CBS trong một buổi phỏng vấn trực tiếp về vấn đề ngân quỹ, ông Trump vẫn tự tin: “Điều này không phải rất ấn tượng sao? Không phải rất ấn tượng khi hai chúng tôi đang ngang nhau và [bà Clinton] chi tiêu tới 23 triệu USD?vậy mà tôi không lại không được ghi điểm về điều đó”.

“Tôi không muốn dành cả đời để chỉ đi gây quỹ từ người dân”, ông Trum nói, lưu ý rằng việc bà Clinton phải phụ thuộc vào tiền quyên góp là một điểm yếu chứ không phải là lợi thế.

“Mỗi lần bà ấy gây được quỹ, bà ấy đang thực hiện thỏa thuận nào đó”.

“Ý tôi là, hãy xem xem. Tất cả số tiền bà ấy gây được là tiền máu. Tôi từng là một trong những nhà quyên tặng lớn nhất. Tôi tặng rất nhiều tiền cho đảng, tôi tặng nhiều tiền cho người khác. Và tôi hiểu cái hệ thống này hơn tất cả mọi người”.

Cái hệ thống mà ông Trump chỉ trích là việc ứng viên nhận tiền của các nhà tài phiệt phải cam kết nhiều thỏa thuận ngầm sau khi đắc cử. Ông Trump tự hào vì dùng tiền riêng của mình và “đứng ngoài cuộc chơi gây quỹ này”.

Tôi vô cùng biết ơn vì mọi người đã lo lắng cho chúng tôi về vấn đề tài chính. Nhưng nếu các bạn nhìn vào tổng quát, chúng tôi đang hoạt động hết sức tốt”, ông Trump nói.

Ông Trump cho hay ông có một nhóm vận động tranh cử nhỏ, chỉ có 70 người, nhưng hoạt động hiệu quả, trong lúc nhóm của bà Clinton có tới 700 người.

Chiến dịch vận động của chúng tôi nhỏ gọn hơn và hiệu quả hơn, và chính phủ của chúng ta cũng nên giống như vậy”, thông báo của nhóm tranh cử giúp ông Donald Trump viết.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các chiến lược gia của đảng Cộng Hòa đều cho rằng, nếu như không quá muộn, thì ngay từ bây giờ, ông Trump cần phải lập một mạng lưới vận động tranh cử trên phạm vi quốc gia thì mới có thể đắc cử.

Minh Trí

Xem thêm:

Từ Khóa: