Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay.

Theo CNN, ông Obama tán thành việc bà Clinton làm đại diện của đảng Dân chủ đi tranh cử trong một video phát đi hôm thứ Năm (9/6).

“Tôi không nghĩ rằng có một ai đủ phẩm chất ngồi văn phòng này hơn bà Clinton”, ông Obama nói trong video.

Tôi muốn các bạn, những người đã đồng hành cùng tôi từ khi bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời này, trở thành những người đầu tiên biết rằng tôi ủng hộ bà ấy. Tôi rất phấn khởi và không thể chờ đợi được lúc sẽ ra ngoài kia và tham gia vào chiến dịch tranh cử cùng bà Hillary”.

Đầu tuần này, truyền thông đưa tin bà Clinton đã đạt đủ số phiếu ủng hộ để trở thành người đại diện cho đảng Dân chủ đối đầu với ông Trump – đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc đua chính thức tháng 11. Tuy nhiên đối thủ của bà là thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói rằng báo chí đã quá vội vàng loan tin và ông sẽ chiến đấu tới cùng.

Nhiều siêu đại biểu, những thành viên đảng Dân chủ giữ chức vụ cao, chẳng hạn tổng thống Obama, chỉ có thể cam kết ủng hộ một ứng cử viên nào đó chứ chưa thể chính thức bỏ phiếu cho tới khi đại hội đảng diễn ra vào tháng sau. Ông Sanders tuyên bố từ giờ tới lúc đó, sẽ tìm cách thuyết phục những siêu đại biểu này rằng ông vượt trội hơn bà Hillary trong vai trò người đứng đầu nước Mỹ.

Bà Hillary Clinton hiện đang được tung hô là người phụ nữ đầu tiên đi vào lịch sử Hoa Kỳ với tư cách là người đại diện cho một chính đảng ra tranh cử tổng thống. Trong cuộc bầu cử năm 2008, bà Clinton thua chính ông Obama trong việc giành ghế đại diện.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Clinton đã cảm ơn tổng thống.

Thật vinh dự khi có ông ủng hộ. Tôi cũng rất phấn chấn và sẵn sàng tiếp tục”.

trump2

Ông Trump, người được dự đoán sẽ là đối thủ của bà Clinton cũng có phản ứng sau tuyên bố của tổng thống Obama:

Ông Obama vừa mới tuyên bố ủng hộ ‘Hillary xảo trá’ (Crooked Hillary). Ông ta muốn [nước Mỹ] có thêm 4 năm Obama nữa, nhưng không ai khác muốn vậy”, ông Trump viết trên Twitter.

Hãy xóa tài khoản của ông đi”, bà Clinton trả lời lại sau vài phút.

trump

trump3

Trong 4 năm nhiệm kỳ đầu làm tổng thống, ông Obama đã chọn bà Clinton là ngoại trưởng. Bà Clinton cũng là đệ nhất phu nhân của tổng thống Bill Clinton trong giai đoạn 1993-2001, người đứng vai trò tích cực trong chiến dịch tranh cử của vợ năm nay.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: